Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ An điều trị thành công ngón tay bị hoại tử do đắp thuốc lá

Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiếp nhận, điều trị bảo tồn thành công ngón tay của bệnh nhi N.T.M.T (14 tuổi, trú tại Tân Kỳ, Nghệ An) bị hoại tử do tự ý đắp thuốc lá để chữa.

Cách đây 1 tháng, ngón tay của bệnh nhi T. bị nổi nhọt. Thay vì đến cơ sở y tế, gia đình đưa T. đến thầy lang xin thuốc lá về để đắp lên vết thương với hi vọng bệnh sẽ khỏi.

Tuy nhiên, bệnh tình của T. không những không thuyên giảm mà còn diễn tiến nặng, vết thương chảy mủ, sưng nề không đỡ. Trước tình trạng trở nặng của T., gia đình đã đưa em đến bệnh viện để thăm khám.

Ngón tay của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật (ảnh NM).

Ngón tay của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật (ảnh NM).

Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An tiếp nhận T. trong tình trạng ngón cái bàn tay trái đã nhiễm trùng, hoại tử, lộ gân xương, chảy mủ nhiều, bốc mùi hôi thối, xung quanh sưng nề nhiều, hạn chế vận động.

Sau thăm khám, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nạo bỏ tổ chức viêm xương, cắt lọc, tạo vạt che phủ vết thương, giữ lại được ngón tay bị thương cho bệnh nhi. Sức khỏe của bệnh nhi hồi phục và ổn định sau 7 ngày phẫu thuật.