Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ An khởi tố 2 đối tượng lừa bé gái 15 tuổi đi làm để bán ra nước ngoài

(Dân sinh) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự.

Theo điều tra, đầu năm 2013, Vi Thị Hoa gọi điện thoại để nhờ Ven Văn Mạnh tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Hai bên thỏa thuận nếu tìm được người thì Hoa sẽ trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công.

Một thời gian sau, Mạnh đến nhà Xeo Văn H. (trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) để trao đổi với H. cho con gái là cháu Xeo Thị T. (SN 1998) đi làm công ty. Nghe thấy vậy, gia đình H. đồng ý, thời điểm này cháu T. mới 15 tuổi.

Một tuần sau, Ven Văn Mạnh đến nhà đón Xeo Thị T. đưa ra thị trấn Mường Xén bàn giao cho Vi Thị Hoa. Sau đó, nữ đối tượng đã đón xe khách đưa cháu T. ra cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Tiếp đó, Vi Thị Hoa đã liên lạc với một người phụ nữ tên Hồng rồi bán cháu T. cho một người đàn ông Trung Quốc. Sau khi về Việt Nam, Hoa đã trả cho Mạnh 10 triệu đồng tiền công như đã thỏa thuận.

Sau hơn 10 năm sống tại Trung Quốc, cháu Xeo Thị T. đã trốn được về nước và tố cáo hành vi của Vi Thị Hoa và Ven Văn Mạnh. Cơ quan công an lập tức vào cuộc.

Bước đầu, Vi Thị Hoa và Ven Văn Mạnh đã thừa nhận hành vi của mình. Riêng đối tượng Vi Thị Hoa từng bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 5 năm tù về tội danh tương tự.