Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ An: Tử hình người cha sát hại con gái và bạn trai

Ngày 29/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Ngọc (SN 1980, trú xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội “Giết người”.

Nạn nhân trong vụ án là con gái của bị cáo là Lê Tâm N. (SN 2005) và bạn trai Hồ Quốc A. (SN 2004, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Theo cáo trạng, chiều tối 4/7/2022, tại trang trại của gia đình Ngọc tổ chức bữa cơm mời người thân tới dự. Trong bữa cơm, Ngọc nói đến chuyện con gái và bạn trai chuẩn bị đi làm thì hai bên xảy ra cãi vã.

Thấy con gái cãi lời, nói hỗn với mình, Ngọc định tát N. nhưng được mọi người can ngăn. Một lát sau, Quốc A. chở người yêu rời khỏi trang trại.

Đến khoảng 21h cùng ngày, Ngọc chạy xe máy đi tìm con gái và bạn trai để nói chuyện. Phát hiện Quốc A. chở con gái đi hướng ngược lại, rẽ vào một con đường khác, Ngọc lái xe chặn lại.

Lúc này, cặp đôi bỏ xe máy lại, chạy vào một nhà dân bên đường. Ngọc mở cốp xe, lấy 2 con dao để sẵn rồi đuổi theo. Sau đó, Ngọc đạp tung cửa xông vào nhà hàng xóm, đâm 1 nhát vào ngực Quốc A.; đồng thời đâm nhiều nhát vào người con gái.

Quốc A. bỏ chạy vào một nhà dân và gục xuống. N. chạy theo bạn trai, bị ngã nên Ngọc đuổi kịp, đâm vào lưng con gái.

Sau khi gây án, Ngọc rời khỏi hiện trường, thông báo cho người nhà sự việc rồi uống thuốc trừ sâu tự tử. Phát hiện sự việc, người dân đã đưa Quốc A. và Tâm N. đi cấp cứu nhưng cả hai không qua khỏi vì bị thương quá nặng. Riêng Ngọc được cứu sống.

Phiên tòa xét xử vụ án giết người thu hút sự theo dõi của dư luận. Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt tại phòng xử án.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngọc khai do bực tức vì trước đó, con gái bỏ học đi theo bạn trai, gia đình khuyên bảo nhiều lần nhưng không được. Hơn nữa, việc con gái vay mượn tiền của nhiều người trong thời gian bỏ nhà đi khiến Ngọc bức xúc.

Về nguồn cơn sự việc, bị cáo còn khai trước đó không đồng ý tình yêu của con gái. Tuy nhiên vì nghĩ cho con, muốn con yên ổn để làm ăn nên vợ chồng đồng ý.

Ý của Ngọc là muốn con cùng bạn trai xin vào làm công ty gần nhà, kiếm tiền để cuối năm làm đám cưới. Tuy nhiên, việc con gái cãi lời, không đồng ý, muốn đi làm ăn xa nên bị cáo không hài lòng.

Bị cáo còn khai khi định tát con gái thì bạn trai bảo sẽ gọi “dân xã hội” đến xử lý nên lo sợ. Cộng với việc hôm đó có rượu trong người nên bị cáo không làm chủ được hành vi.

Tại phiên tòa, bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân Quốc A. và người thân trong gia đình. Bị cáo nhận thức hành vi của mình là không thể tha thứ.

Tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp cho bị hại A. đề nghị HĐXX xử mức án cao nhất dành cho bị cáo. Còn vợ của bị cáo người đại diện hợp pháp cho cháu N. không yêu cầu bồi thường dân sự và xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo Ngọc.

HĐXX nhận định, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, trực tiếp tước đoạt mạng sống của 2 người, trong đó có con của bị cáo.

Hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình sẽ nhận mức án nghiêm khắc nhưng vẫn thực hiện hành vi đến cùng.

Trong vụ án này mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho bị hại...

Tuy nhiên xét tính chất, mức độ đặc biệt nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo cần áp dụng mức án nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Đình Ngọc án tử hình.

Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình Quốc A. 261 triệu đồng (được trừ đi 79 triệu đã bồi thường).