Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ sĩ chung tay bảo trợ cho trẻ mồ côi đến trường thời Covid-19

(Dân sinh) - Xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của các thiếu nhi khi các em là F0 hoặc có cha mẹ là F0, trong đó nhiều em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ qua đời do Covid-19, nhiều nghệ sĩ đã nhận bảo trợ học tập cho các em đến lớp 12. Có thể kể đến như MC Quỳnh Hoa, Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Phan Ngọc Diễm, NSƯT Tuyết Thu, ca sĩ Phương Thanh, diễn viên Diệu Nhi, MC Nguyên Khang…

Giữa những ngày TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ như: Bình Dương, Đồng Nai… đang căng mình chống Covid-19, chiến dịch bảo trợ học tập cho các thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Hội đồng Đội TP.HCM khởi xướng. Chương trình đã nhanh chóng lan tỏa và nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều văn nghệ sĩ chung tay đóng góp.

Nghệ sĩ chung tay bảo trợ cho trẻ mồ côi đến trường thời Covid-19 - Ảnh 1.

MC Quỳnh Hoa xúc động hát trong khu cách ly

Với việc đón nhận sự bảo trợ thông qua các suất học bổng từ nay cho đến khi học đến lớp 12 (18 tuổi), các em thiếu nhi sẽ vơi bớt nỗi đau mất mát người thân và hoàn cảnh bơ vơ, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho niên học mới 2021 - 2022, để hành trình học tập không bị gãy gánh. Mỗi nhà hảo tâm nhận bảo trợ sẽ hỗ trợ học phí 3 triệu đồng/năm học cho các em. Họ cũng có thể tặng thêm đồ dùng học tập, phương tiện đến trường hoặc các tài trợ khác nhau tùy điều kiện và tấm lòng của mình.

Nghệ sĩ chung tay bảo trợ cho trẻ mồ côi đến trường thời Covid-19 - Ảnh 2.

MC Quỳnh Hoa tặng học bổng cho học sinh Nguyễn Đào Nhật Nam (ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) - một trong 2 em được nghệ sĩ này nhận bảo trợ học phí đến năm lớp 12

Là người dẫn chương trình Thành phố 18h tập 2, hoa hậu H'Hen Niê xúc động khi xem các hoàn cảnh được giới thiệu trong chương trình nên đã nhận bảo trợ 1 em đầu tiên. H'Hen chia sẻ: "Với các em nhỏ, mất đi người thân do Covid là mất mát quá lớn. Nhận bảo trợ học tập cho các em suốt những năm tháng ngồi ghế nhà trường là điều nên làm, giúp các em hành trang vững vàng vào đời sau này".

Vừa qua, H'Hen Niê, MC Quỳnh Hoa cùng các nhà hảo tâm đã đến gặp gỡ 4 em được nhận bảo trợ trong đợt kết nối đầu tiên. H'Hen Niê nhận bảo trợ em Huỳnh Tấn Phát (lớp 3, TP Thủ Đức). MC Quỳnh Hoa nhận bảo trợ em Nguyễn Đào Nhật Nam (lớp 7, TP Thủ Đức).

"Bé Tấn Phát sắp vào lớp 3, còn khoảng 10 năm nữa, gói bảo trợ học tập là 30 triệu đồng. Hen thấy việc này rất cấp bách ở thời điểm hiện tại. Hen hy vọng làm kinh tế tốt để có điều kiện hỗ trợ các em thêm, giống như là một người thân, người bạn của mình, để có thể chia sẻ, đồng hành với bé" - H'Hen cho biết.

Buổi kết nối diễn ra để lại nhiều cảm xúc, có cả giọt nước mắt của các em và các nghệ sĩ cũng không cầm được nước mắt trước những hoàn cảnh quá thương tâm.

Diễn viên Minh Dự cho biết việc hỗ trợ kéo dài đến lớp 12 nghe xa xôi nhưng mỗi năm hỗ trợ vài triệu đồng thì không nhiều. "Dự nghĩ chỉ có chữ nghĩa mới giúp mình bớt khổ. Ba mẹ ai cũng mong con mình ăn học đến nơi đến chốn. Nghĩ vậy, Dự thấy thương và nhận bảo trợ ngay 1 em. Hy vọng các em sẽ có môi trường tốt để phát triển năng lực" - Minh Dự nói.

Diễn viên Huỳnh Lập và đạo diễn - nhà sản xuất Hồng Tú nhận bảo trợ 2 em. Huỳnh Lập chia sẻ đây cũng là cách giúp bù đắp sự mất mát quá lớn, mong các em có thể vượt qua nỗi đau. Ngoài hỗ trợ học phí, anh sẽ đến nhà em nhận bảo trợ xem xét hỗ trợ thêm góc học tập cũng như chi phí sinh hoạt...

Hai vợ chồng diễn viên Tiến Luật - Thu Trang nhận bảo trợ 10 em. "Vì sự hỗ trợ các em lâu dài đến 18 tuổi nên dừng lại ở con số 10 để có thể quan sát, đồng hành cùng các em" - Tiến Luật lý giải.

Tiến Luật chia sẻ thêm khi đã quyết định đồng hành cùng các bé thì việc quan tâm, gặp gỡ, xem các em như người thân trong gia đình mới là điều quan trọng tiếp thêm sức mạnh, giúp các em vượt qua mất mát. "Làm thiện nguyện không biết bao nhiêu là đủ, quan trọng là tấm lòng, tùy sức của mình" - Tiến Luật quan niệm.

Nghệ sĩ Tuyết Thu chia sẻ, gia đình tôi 4 người cùng nhau nhận bảo trợ 5 em nhỏ. Ngoài ủng hộ tiền bạc, tôi cũng muốn có sợi dây kết nối tình cảm giữa các bạn nhỏ và nhà bảo trợ. Tôi mong ban tổ chức sẽ có một số hoạt động để đưa các nhà bảo trợ đến thăm và động viên các con. Điều này sẽ giúp các con cảm thấy ấm áp, hiểu rằng vẫn có người yêu thương và quan tâm mình chứ không phải đơn độc lớn lên.

Đạo diễn Ngọc Hùng chia sẻ, số tiền bảo trợ 3 triệu đồng mỗi năm không phải là quá khó đối với các bạn bên sân khấu tôi. Không chỉ nhiều nghệ sĩ ở sân khấu Thế giới trẻ mà những bạn đọc Facebook của tôi cũng nhắn tin và mong muốn bảo trợ cho các em. Hiện chúng tôi đang đăng ký nhận bảo trợ rồi ban tổ chức chương trình mới cung cấp danh sách các em. Lâu nay, hầu như các nghệ sĩ bên sân khấu tôi đều tham gia những hoạt động thiện nguyện. Nhưng đây là lần đầu tiên các bạn hỗ trợ một em nhỏ trong thời gian dài như vậy. Hoạt động này rất ý nghĩa vì các em nhỏ đang cơ nhỡ, khó khăn.

Diễn viên Diệu Nhi chia sẻ, tôi quyết định tham gia hoạt động này sau khi xem clip về hoàn cảnh gia đình của 3 em nhỏ tại quận Tân Phú. Điều mà tôi đau đáu mỗi ngày là mình sẽ làm gì giúp mọi thứ được nhanh chóng cân bằng sau đại dịch.

Nghệ sĩ chung tay bảo trợ cho trẻ mồ côi đến trường thời Covid-19 - Ảnh 4.

MC Nguyên Khang hỗ trợ học bổng cho một em đến khi em 18 tuổi

Mới đây, MC Nguyên Khang cùng ca sĩ Ngọc Linh dẫn dắt một chương trình đặc biệt không có khán giả, đeo khẩu trang và giao lưu với khách mời qua màn hình. Nguyên Khang chia sẻ anh rất xúc động khi chứng kiến câu chuyện của hơn 300 em thiếu nhi có ba hoặc mẹ là F0 và mất do covid-19. Trước tình cảm này, anh quyết định hỗ trợ học bổng cho một em đến khi em 18 tuổi, mỗi năm là 3 triệu đồng. Anh tâm sự: Tôi từng nhận được học bổng của một ân nhân trong suốt những năm học đại học, vì thế tôi thấm thía và cảm nhận sâu sắc điều mình nên làm. Em không may mắn khi mẹ là F0 và không may qua đời, nhưng em còn cả tương lai phía trước. Tôi không muốn vì điều này mà em bỏ học, và tôi mong em sẽ cố gắng học thành tài để thay đổi cuộc đời mình". Với những chia sẻ cảm động của Nguyên Khang, Ngọc Linh cũng quyết định tham gia cùng anh.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ học bổng cho trẻ em, các nghệ sĩ còn tích cực tham gia những hoạt động như đi siêu thị mua đồ giúp người dân, hỗ trợ điều phối tiêm vaccine, tham gia nấu ăn bếp ăn từ thiện hay trao quà giúp bà con ở những khu cách ly...

Theo Hội đồng Đội TP.HCM, hiện danh sách có hơn 560 thiếu nhi khó khăn cần hỗ trợ, và đã có gần 400 em được các nhà hảo tâm đăng ký nhận bảo trợ. Con số thiếu nhi cần được bảo trợ học tập có thể tăng thêm trong thời gian tới và Hội đồng Đội TP.HCM mong có thêm sự chung tay của cộng đồng.