Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ sĩ sống tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ sẽ chuyển đến Viện dưỡng lão Thị Nghè

(Dân sinh) - Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM đang động viên các nghệ sĩ sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM (quận 8) chuyển đến nơi ở mới là Viện dưỡng lão Thị Nghè (quận Bình Thạnh).

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho biết, nhận được sự đồng thuận chủ trương từ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, nhằm đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các nghệ sĩ đang sinh sống tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM (quận 8), Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM đang động viên các nghệ sĩ đang sinh sống tại đây chuyển đến nơi ở mới là Viện dưỡng lão Thị Nghè (quận Bình Thạnh). 

Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM được xây dựng từ năm 1996, được xem là ngôi nhà thứ hai của nhiều nghệ sĩ gạo cội. Hiện tại, chỉ còn 7 nghệ sĩ đang sinh sống tại đây là: NSƯT Diệu Hiền, các nghệ sĩ Lệ Thẩm, Ngọc Đáng, Hoa Trang, Ngọc Bê, Lam Sơn, cô Xuân (chuyên viên phục trang). 

NSND Trần Ngọc Giàu cho biết, nhiều năm qua, Ban Ái hữu nghệ sĩ dù có nhiều nỗ lực nhưng vẫn hoạt động chủ yếu từ nguồn vận động, ủng hộ của các cá nhân hảo tâm. Dù vẫn được mọi người hỗ trợ nhưng vẫn không ổn định và chắc chắn không đủ nguồn lực để chăm lo chu đáo cho các văn nghệ sĩ, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe.

Bên trong Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè như một khu nghỉ dưỡng thiên nhiên.

Bên trong Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè như một khu nghỉ dưỡng thiên nhiên.

Theo thời gian, cơ sở vật chất của Khu dưỡng lão nghệ sĩ cũng đã xuống cấp, dù đã nỗ lực tu sửa nhưng vẫn khó thể đáp ứng việc chăm lo lâu dài cho các nghệ sĩ. Việc Viện dưỡng lão Thị Nghè tiếp nhận các nghệ sĩ từ Khu dưỡng lão nghệ sĩ là điều rất đáng mừng. Được biết, nơi đây chủ yếu chăm lo cho đối tượng người có công với chính sách chu toàn về cả vật chất, tinh thần và sức khỏe.  

“Nếu các nghệ sĩ về đây, Viện dưỡng lão sẽ dành riêng 1 tòa nhà đảm bảo không gian riêng tư và sự thoải mái cho các nghệ sĩ. Tòa nhà có 10 phòng, mỗi người ở 1 phòng riêng có toilet riêng. Ngoài các chế độ ăn uống đầy đủ theo tiêu chuẩn; mỗi ngày sẽ có người thăm khám, đo huyết áp 2 lần; mỗi tháng có bác sĩ ở Bệnh viện Nguyễn Trãi xuống khám. Tại chỗ cũng có bệnh xá với y bác sĩ và điều dưỡng túc trực chăm lo sức khỏe cho các ông bà”, NSND Trần Ngọc Giàu chia sẻ. 

NSND Trần Ngọc Giàu cũng cho biết, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có đề án thành lập Khu An dưỡng viên văn nghệ sĩ TP.HCM trong Khu dưỡng lão Thị Nghè, mở rộng, tiếp nhận chăm lo cho các văn nghệ sĩ các lĩnh vực có nhiều đóng góp. 

Hiện tại, một số nghệ sĩ đã sống nhiều năm tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ có phần băn khoăn không muốn xa nơi kỷ niệm. NSND Trần Ngọc Giàu cho biết Ban Ái hữu nghệ sĩ đang lắng nghe tâm tư, tổ chức cho các nghệ sĩ tham quan nơi ở mới để vận động các nghệ sĩ sớm về nhà mới để an cư, vui sống.