Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Người đàn bà xoã tóc hát tình ca” Hồng Hạnh tiết lộ lý do ít nhận lời làm giám khảo các cuộc thi ca hát

Ca sĩ Hồng Hạnh là con của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và ca sĩ Ngọc Cẩm, đôi song ca nổi tiếng một thời, người sáng lập thương hiệu Đoàn Ca múa nhạc Hương miền Nam. Hồng Hạnh thuộc thế hệ ca sĩ từng chiếm lĩnh sân khấu ca nhạc Sài Gòn thập niên 80-90, đến nay vẫn còn ghi dấu ấn đậm nét đối với nhiều người nghe nhạc. Từng được ví như “Người đàn bà xoã tóc hát tình ca”, bài hát "Tình ca cho em" của nhạc sĩ Nguyễn Nam đã giúp Hồng Hạnh đoạt giải Mai Vàng năm 1995.

Ca sĩ Hồng Hạnh thổ lộ, chị ít nhận lời làm giám khảo các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc bởi thường trăn trở về sự nhầm lẫn giữa cuộc chơi của game show với một cuộc thi thực thụ. Tuy nhiên, khi nhận lời làm giám khảo Người kể chuyện tình, Hồng Hạnh cảm thấy vui bởi nhìn thấy những ca sĩ tài năng trẻ cống hiến hết mình qua từng tiết mục. Ngồi trên ghế nóng, chị nguôi nỗi nhớ nghề, nhớ sân khấu vì trong suốt năm 2021 dịch bệnh, giãn cách, chị không làm được gì. 

“Trong suốt thời gian giãn cách, tôi xem nhiều chương trình. Tôi xem đồng nghiệp hát, xem những màn trình diễn của mình trên sân khấu. Tôi gom những bài hát yêu thích, đề ra kế hoạch để có thêm một số bài mới. Ở lứa tuổi 50, lửa nghề là nghiệp duyên. Ngày xưa, tôi từng buồn khi âm nhạc có nhiều đổi mới, ca sĩ trẻ ồ ạt xuất hiện, tôi khi ấy cảm thấy như mình bị tẩy chay, không còn phù hợp. Tôi tin bói toán nên đi coi một người thầy. Nhưng vừa gặp tôi, bà ấy đã phán tôi sẽ không bỏ nghề được đâu. Bà ấy nói tôi sẽ hát rất lâu, cỡ như danh ca Thái Thanh. Thái Thanh vừa qua đời năm 2020, cũng đã 86 tuổi”, Hồng Hạnh nhớ lại. 

Hồng Hạnh từng muốn bỏ nghề nhưng được phán rằng “sẽ đi hát đến 86 tuổi như danh ca Thái Thanh”.

Hồng Hạnh từng muốn bỏ nghề nhưng được phán rằng “sẽ đi hát đến 86 tuổi như danh ca Thái Thanh”.

Nữ ca sĩ bộc bạch, dù ở tuổi này nhưng chị vẫn ấp ủ nhiều kế hoạch và niềm đam mê nghệ thuật, cũng như mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được gặp gỡ và hát cho khán giả nghe.

Năm 1991, Hồng Hạnh bắt đầu vừa đi hát và kinh doanh. Chị dùng kinh tế để nuôi nghề, để có tiềm lực đi hát. Chị tâm sự: “Tôi không phải lo lắng về tiền bạc, không phải thức đêm, suy nghĩ nhiều để giữ gìn thanh sắc. Khi lớn tuổi, tôi đi hát ít hơn. Tôi không quá yêu tiền, không áp lực kiếm tiền bởi dù sao tiền cũng chỉ là vật ngoài thân. Tôi có kinh tế vững vàng so với người khác. Dù tôi không quá giàu có nhưng có đồng ra đồng vào, lấy ngắn nuôi dài, nuôi lấy đam mê. Anh em trong nhà từ lúc trẻ đã được tôi giúp đỡ nên lúc về già ai cũng ổn. Hiện tại, tôi sống yên bình với con trai”. 

Nữ ca sĩ bộc bạch, dù ở tuổi này nhưng chị vẫn ấp ủ nhiều kế hoạch và niềm đam mê cùng nghệ thuật, cũng như mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được gặp gỡ và hát cho khán giả nghe.

Nữ ca sĩ bộc bạch, dù ở tuổi này nhưng chị vẫn ấp ủ nhiều kế hoạch và niềm đam mê cùng nghệ thuật, cũng như mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được gặp gỡ và hát cho khán giả nghe.

Nhắc về con trai, trong mắt nữ ca sĩ dấy lên niềm tự hào. Cô thổ lộ chưa từng định hướng sau này cho con trai theo nghề ca hát. Cậu con trai tên Nguyễn Hữu Hồng Nhật năm nay 29 tuổi. Hồng Nhật mê ngành y, hiện đã hoàn thành tu nghiệp ở Hungary và về nước làm việc. Có con trai hiểu và cảm thông nghề ca sĩ của mẹ là niềm hạnh phúc và chị tự hào khi con mình là một bác sĩ, có thể cứu giúp người bệnh.

Trong thời gian trước khi mẹ của Hồng Hạnh qua đời, cháu là người chăm sóc y tế cho bà ngoại và hiện chăm sóc y tế cho cả nhà. Con trai chị bây giờ đã lớn, gia đình đã ổn định và là hậu phương rất vững chắc để Hồng Hạnh tiếp tục hoạt động nghệ thuật sau cuộc ly hôn của nữ ca sĩ và người chồng Nhật.

“Sắp tới, con sẽ đi du học về chuyên khoa. Tôi buộc phải hy sinh, rời xa con. Hồng Nhật rất có hiếu. Con cũng rất lo lắng cho mẹ. Tôi cảm thấy còn được ở với con lúc con chưa lấy vợ là một điều hạnh phúc. Con giống như món quà ông trời đã trao tặng cho tôi. Bây giờ con trưởng thành nên tôi để con ra đời gặp gỡ nhiều người trong thế giới rộng lớn, ủng hộ con hết mình việc học tập. Tôi tin con sẽ là một công dân tốt”, Hồng Hạnh tự hào kể.

Làm giám khảo Người kể chuyện tình, Hồng Hạnh thổ lộ rất hạnh phúc.

Làm giám khảo Người kể chuyện tình, Hồng Hạnh thổ lộ rất hạnh phúc.

Nữ ca sĩ còn cho biết, Hồng Nhật không chơi mạng xã hội, không biết nhiều về xu hướng giới trẻ. Cậu nói chuyện không khoe khoang như những “cậu ấm cô chiêu” đồng trang lứa mà tư duy, tư chất rất trưởng thành bởi được trải nghiệm nhiều trong thời gian đi du học ngành y ở nước ngoài. 

Làm giám khảo "Người kể chuyện tình", Hồng Hạnh thổ lộ rất hạnh phúc. Chương trình với những bài hát nổi tiếng được kể bằng những câu chuyện tình, được dàn dựng rất đặc sắc. Nữ ca sĩ cảm thấy rất bất ngờ với các tiết mục trình diễn trên sân khấu của các ca sĩ trẻ.