Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Người dân cẩn trọng khi tham gia tour “Du lịch 0 đồng”

Nhiều người cao tuổi ở xã Tự Cường (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị lừa hàng trăm triệu đồng khi “sập bẫy” khi tham gia tour “Du lịch 0 đồng” tri ân khách hàng, mời tham quan mô hình nông nghiệp,...bán sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Những chiêu trò giới thiệu sản phẩm chứ không bán hàng.

Những chiêu trò giới thiệu sản phẩm chứ không bán hàng.

Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi kéo tham gia chủ yếu là những người trung niên, cao tuổi, cán bộ về hưu… thích đi du lịch song khả năng tài chính có hạn. Và cái bẫy du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng đã phát huy tác dụng… 

Theo đó, ngày 18/3, Hội Người cao tuổi xã Tự Cường có tổ chức cho hội viên người cao tuổi và câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau phát triển kinh tế thôn Sa Đổng đi tham quan, du lịch tại tỉnh Lạng Sơn. Tổng số người tham gia chuyển du lịch là: 87 người, đi trên 03 chiếc xe (29 người/1 xe). Lịch trình đi tham quan du lịch đã được Hội người cao tuổi xã Tự Cường thống nhất với Công ty “TNHH Nông nghiệp thảo dược và chăn nuôi công nghệ cao” (địa chỉ tại: Thôn Trúc Động 2, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội).

Vào chiều ngày 18/3, ông Mạnh - Trưởng thôn nhận được nhiều cuộc điện thoại của những người đi tham quan gọi về báo cáo: Nhân viên Công ty “TNHH Nông nghiệp thảo dược và chăn nuôi công nghệ cao” tư vấn, giới thiệu sản phẩm thuốc dược liệu có dấu hiệu lừa đảo các thành viên trong đoàn đi tham quan.

Khi xe chở người địa phương đi tham quan về đến cơ sở thôn, chính quyền thôn có mời 03 lái xe và những người đi tham quan về nhà văn hoá thôn, trao đổi năm bắt quá trình, diễn biến chuyến tham quan.

Theo các lái xe, họ là người được thuê của doanh nghiệp chuyên cho thuê xe, nên không biết Công ty TNHH Nông nghiệp thảo dược và chăn nuôi công nghệ cao.

Người dân mong muốn, các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo.

Người dân mong muốn, các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo.

Những người đi tham quan phản ánh, nhân viên Công ty “TNHH công nghiệp thảo dược và chăn nuôi công nghệ cao” có tư vấn Sản phẩm thuốc dược liệu không bán, chỉ giới thiệu sản phẩm, thông quan đoàn để quảng bá sản phẩm của Công ty. Một số sản phẩm ban đầu chỉ tặng (cho), không thu tiền, các sản phẩm tiếp theo tạm thu 900.000 và 2.500.000/1 sản phẩm; khi giao sản phẩm xong, nhân viên công ty sẽ trả lại tiền. Sau đó nhân viên trốn mất không trả lại tiền cho những người đăng ký lấy sản phẩm. Với các hành vi như vậy người tham gia thăm quan rất bức xúc và họ cho rằng đây là hành động lừa đảo. 48/87 người đã khai báo với tổng số tiền là 113.600.000đ (Một trăm mười ba triệu sáu trăm nghìn đồng).

Theo lãnh đạo xã Tự Cường cho biết, lực lượng công an xã hoàn thiện tất cả hồ sơ ban đầu, báo cáo huyện và đề nghị xem xét có các phương pháp xử lý.

Những chiêu trò mời người dân tham quan, du lịch... nhằm bán sản phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc đã xảy ra ở nhiều địa phương, các cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có không ít người chủ quan, bị lợi dụng. Các đối tượng thường nhằm vào người cao tuổi, phụ nữ, cựu chiến binh, các cụ hưu trí... ở các khu vực nông thôn, với nhiều hình thức mời chào, như: đi khám bệnh miễn phí, giới thiệu, bán sản phẩm trá hình, tổ chức đoàn tham quan trang trại, mô hình nông nghiệp...

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, tránh để kẻ xấu lợi dụng gây thiệt hại cho bản thân và mất an ninh, trật tự xã hội.