Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nguyên tắc phòng ngừa đuối nước ở trẻ

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ... mà còn có thể xảy ra ngay tại nhà, nơi làm việc hoặc ở trường học...Để tránh đuối nước ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý những gì?

infographic 8

Sơ cứu đuối nước

- Cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nước càng nhanh càng tốt, dùng tàu, thuyền, phao cứu hộ… Tuy nhiên, nhớ chú ý đến sự an toàn của bạn.

- Chú ý không xốc nước hay hơ lửa. Vì hai biện pháp này không có hiệu quả, mà còn làm mất đi thời gian quý báu hồi sức cho trẻ.

- Cần lay gọi trẻ, cụ thể lay mạnh hai vai, gọi nạn nhân. Bấm mạnh vào các đầu ngón tay của nạn nhân; Day mạnh vào vùng trên xương ức.

- Nếu trẻ tỉnh, nhanh chóng giữ ấm bằng chăn, thay quần áo hay bất cứ vật gì có sẵn, tránh để trẻ bị hạ thân nhiệt.

- Đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra.

- Hãy kiểm tra nhịp thở và mạch của trẻ bằng cách kiểm tra nhịp thở; Áp sát tai vào mũi hoặc miệng của trẻ để cảm nhận hơi thở; Nhìn sự di động lên xuống của lồng ngực hoặc bụng.

+ Nếu trẻ còn thở thì kiểm tra mạch.

+ Nếu trẻ không còn thở thì kiểm tra vùng miệng, họng, mũi của trẻ xem có dị vật không, nếu có dị vật dùng tay hoặc vật mềm lấy sạch dị vật, giúp thông thoáng đường thở.

Sau đó ngửa đầu, nâng cằm, hít một hơi bình thường, đặt miệng vừa kín miệng trẻ và thổi. Sau đó, thở ra 2 giây, quan sát sự di động của lồng ngực trẻ, có nâng lên là có hiệu quả. Tiếp tục động tác 5 lần, sau đó kiểm tra mạch.

+ Kiểm tra mạch bằng cách đặt 3 ngón tay giữa của bạn vào vùng hai bên cổ, dưới cằm để kiểm tra động mạch cảnh. Nếu mạch đập bình thường thì tiếp tục hà hơi thổi ngạt đến khi bệnh nhân trở về bình thường hoặc nhân viên y tế đến. 5 phút kiểm tra mạch một lần.

+ Nếu trẻ không có mạch hoặc thấy tim ngừng đập cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực kèm theo hô hấp nhân tạo.

Đối với trẻ lớn cần đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng và lay gọi trẻ. Đồng thời lấy gốc bàn tay phải của bạn đặt ở vị trí 1/2 dưới xương ức, đặt bàn tay trái lên tay phải siết chặt. Ấn 30 lần, độ sâu 1/3 lồng ngực. Sau đó ngửa đầu ra sau, nâng cằm, mở miệng và véo nhẹ phần mềm của mũi, cung cấp 2 nhịp thở. Lặp lại trình tự cho đến khi bệnh nhân tỉnh lại hoặc nhân viên hỗ trợ y tế đến.

Đối với trẻ nhỏ hơn cần đặt nạn nhân nằm ngửa, đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn trên nửa dưới của xương ức. Ấn 30 lần, độ sâu 1/3 lồng ngực. Sau đó hơi ngửa đầu ra sau, nâng cằm để lưỡi di chuyển khỏi phía sau cổ họng. Cung cấp hai hơi thở nhẹ (không nên thở hết hơi vì điều này có thể làm tổn thương phổi của trẻ nhỏ). Lặp lại trình tự trên cho đến khi trẻ tỉnh lại hoặc nhân viên y tế đến

- Nếu nạn nhân tỉnh lại hãy để họ nằm nghiêng về một bên để dễ thở và đảm bảo không bị sặc do nước trào ngược. Đảm bảo bệnh nhân được hỗ trợ và kiểm tra y tế.