Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhận biết những yếu tố nguy cơ dẫn đến thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng lúc, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, đe doạ tính mạng. Việc nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ giúp người bệnh dự phòng TTKHTM hiệu quả, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM) tiếp nhận điều trị cho anh L.V.S. (64 tuổi, ngụ tại TPHCM) đến khám trong tình trạng đột ngột sưng đau, căng tức chân trái, đau nhiều không giảm. Sau khi siêu âm và chụp CT mạch máu, các bác sĩ xác định người bệnh bị huyết khối tĩnh mạch toàn bộ một phần chân trái.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng thuyên tắc phổi rất cao. Sau đó, người bệnh được chỉ định đặt lưới lọc huyết khối phòng ngừa tạm thời và sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, hút huyết khối bằng phương pháp nội mạch đồng thời dùng thuốc kháng đông để điều trị, phòng ngừa tiến triển bệnh. Sau 5 ngày điều trị, người bệnh xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, triệu chứng thuyên giảm nhiều và không có biến chứng nào xảy ra.

Nhận biết những yếu tố nguy cơ dẫn đến thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

GS TS BS. Trương Quang Bình – Nguyên Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, chuyên gia của Bệnh viện cho biết, cơ chế hình thành huyết khối tĩnh mạch là do 3 nguyên nhân, còn gọi là “Tam chứng Virchow” bao gồm: Tình trạng tổn thương thành mạch máu; Rối loạn quá trình đông máu gây tăng đông; Ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Người có một, hai hoặc hội tụ cả 3 yếu tố nêu trên là đối tượng có nguy cơ mắc TTHKTM cao.

TS BS. Lê Phi Long tư vấn điều trị cho người bệnh.

TS BS. Lê Phi Long tư vấn điều trị cho người bệnh.

Để đưa ra quyết định điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các đánh giá thông qua thang điểm PADUA nhằm phân tầng mức độ TTHKTM. Nếu tổng điểm đánh giá cao hơn hoặc bằng 4 (PPS ≥ 4), người bệnh cần được điều trị dự phòng. Trong trường hợp người bệnh đã từng trải qua các cuộc phẫu thuật, mức độ TTHKTM được đánh giá dựa theo thang điểm Caprini. Nếu tổng điểm đánh giá cao hơn hoặc bằng 5 (PPS ≥ 5), người bệnh sẽ được chỉ định điều trị dự phòng.

Theo TS BS. Lê Phi Long - Phó trưởng khoa Lồng ngực mạch máu BV ĐHYD TPHCM, thời gian điều trị dự phòng TTHKTM ở mỗi người bệnh là khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng yếu tố nguy cơ, mức độ TTHKTM và phân loại yếu tố nguy cơ. Nếu các yếu tố nguy cơ gây TTHKTM là thoáng qua, người bệnh chỉ cần điều trị trong thời gian ngắn. Ngược lại, người bệnh có các yếu tố nguy cơ gây TTHKTM cao (ung thư giai đoạn cuối, thực hiện hóa trị...) hoặc các yếu tố không thay đổi được (tăng đông máu bẩm sinh...), việc điều trị có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc suốt đời.

Chiến lược dự phòng thuyên tắc huyết khối trên đối tượng có nguy cơ cao

TS BS. Lê Phi Long cho biết, tỷ lệ mắc TTHKTM ở người bệnh điều trị nội khoa là 10 - 12%. Do đó, trong vòng 24 giờ đầu ngay sau khi nhập viện, người bệnh cần được đánh giá nguy cơ TTHKTMS. Đây cũng là cách để xác định người bệnh thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ TTHKTM cao hay thấp. Từ đó, Bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị dự phòng phù hợp cho từng người bệnh.

TS BS. Lê Phi Long cho biết, tỷ lệ mắc TTHKTM ở người bệnh điều trị nội khoa là 10 - 12%.

TS BS. Lê Phi Long cho biết, tỷ lệ mắc TTHKTM ở người bệnh điều trị nội khoa là 10 - 12%.

 Sử dụng thuốc kháng đông là phương pháp điều trị dự phòng TTHKTM phổ biến dành cho cả người bệnh điều trị nội khoa và ngoại khoa. Tùy theo thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc dạng tiêm hay dạng uống với liều lượng phù hợp. Ngoài ra, người bệnh còn được khuyến khích áp dụng song song các phương pháp điều trị không dùng thuốc như thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, mang vớ bơm hơi ngắt quãng. Trong trường hợp người bệnh có nguy cơ TTHKTM kèm khả năng chảy máu cao, đặt lưới lọc tĩnh mạch là phương pháp dự phòng được áp dụng.

TS BS. Lê Phi Long cho biết, để đạt được hiệu quả tối đa khi điều trị dự phòng, hạn chế triệt để các biến chứng do TTHKTM, người bệnh cần tuân thủ việc sử dụng thuốc kháng đông, đảm bảo sử dụng đúng liều lượng, đúng thời điểm. Người bệnh cần nên chủ động theo dõi các biến chứng hoặc tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc để xử trí kịp thời. Đặc biệt là tham gia đầy đủ các buổi tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa.

Tại BV ĐHYD TPHCM, với sự hỗ trợ của hệ thống bệnh án điện tử, bất kỳ người bệnh có nguy cơ TTHKTM cao đều được đánh giá nguy cơ ngay từ sớm. Nhờ đó, bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp dự phòng phù hợp với người bệnh, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, phát huy thế mạnh đa chuyên khoa, Bệnh viện đã thành lập đơn vị phản ứng nhanh với sự phối hợp của đội ngũ bác sĩ các khoa liên quan nhằm giải quyết kịp thời các biến chứng do TTHKTM. Tại đây, người bệnh còn được các bác sĩ hướng dẫn bài tập vận động phục hồi chức năng, xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống phù hợp nhằm tối ưu hiệu quả của chiến lược dự phòng.