Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhận biết sớm nguy cơ đái tháo đường và ứng dụng công nghệ kiểm soát đường huyết phòng ngừa biến chứng

Sáng ngày 12/11/2023, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp cùng VPĐD Becton Dickinson Việt Nam và VPĐD Abbott Laboratories GMBH tại TPHCM tổ chức chương trình sinh hoạt cộng đồng người bệnh nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới với chủ đề “Nhận biết sớm nguy cơ đái tháo đường và ứng dụng công nghệ kiểm soát đường huyết phòng ngừa biến chứng”.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Trong quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh, các bác sĩ nhận thấy được những khó khăn, gánh nặng do biến chứng đái tháo đường mang lại. Với sự phát triển của công nghệ số, bên cạnh hướng dẫn người bệnh đái tháo đường kỹ thuật tiêm insulin tại nhà, chương trình năm nay đặc biệt giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong kiểm soát đường huyết, ứng dụng theo dõi sức khỏe và sử dụng thuốc đúng cách, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh viện hi vọng thông qua chương trình sinh hoạt sẽ giúp người tham dự nhận thức được các yếu tố nguy cơ, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.”

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM phát biểu.

TS BS. Trần Quang Nam – Trưởng Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM phát biểu.

Ở phần đầu của chương trình, TS BS. Trần Viết Thắng - Phó trưởng Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM đã trình bày chủ đề “Hiểu về các yếu tố nguy cơ và cách phòng tránh đái tháo đường”. Đây cũng là thông điệp của ngày đái tháo đường năm nay – “Biết nguy cơ để hành động đúng”. Theo TS BS. Trần Viết Thắng, các loại bệnh đái tháo đường khác nhau sẽ có những yếu tố nguy cơ khác nhau, từ yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ ăn đến tình trạng sức khỏe. Do đó, việc hiểu về các yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Đối với người đã mắc đái tháo đường, nhiều trường hợp người bệnh cần sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, nếu tiêm insulin không đúng kỹ thuật sẽ gây một số biến chứng cho người bệnh. Tại chương trình, BS CKII. Trần Thị Thùy Dung - Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM đã giúp người tham dự tìm hiểu về kỹ thuật tiêm insulin tại nhà để tránh biến chứng khi tiêm. Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh chỉ nên sử dụng kim bút tiêm 1 lần, tránh tái sử dụng quá nhiều lần để giảm bị đau khi tiêm và hạn chế nguy cơ hình thành loạn dưỡng mô mỡ nơi tiêm.

chương trình sinh hoạt cộng đồng người bệnh nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới với chủ đề “Nhận biết sớm nguy cơ đái tháo đường và ứng dụng công nghệ kiểm soát đường huyết phòng ngừa biến chứng”.

chương trình sinh hoạt cộng đồng người bệnh nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới với chủ đề “Nhận biết sớm nguy cơ đái tháo đường và ứng dụng công nghệ kiểm soát đường huyết phòng ngừa biến chứng”.

Khi chỉ định cho người bệnh tự tiêm insulin tại nhà, các bác sĩ, điều dưỡng đều hướng dẫn chi tiết cho người bệnh về các bước kỹ thuật tiêm và cách bảo quản, người bệnh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và tái khám đều đặn, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, vận động hợp lý. Khi được tiêm insulin đúng cách, người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phòng ngừa các biến chứng.

Chương trình còn diễn ra sôi nổi với phần “Đố vui – Tặng quà” và các bài tập nhảy Zumba Gold.

Chương trình còn diễn ra sôi nổi với phần “Đố vui – Tặng quà” và các bài tập nhảy Zumba Gold.

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc theo dõi đường huyết liên tục chính là yếu tố then chốt giúp người bệnh chủ động trong việc kiểm soát bệnh, làm giảm các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngày nay, các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp quản lý và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh đang ngày càng phổ biến. TS BS. Trần Viết Thắng đã hướng dẫn về thiết bị theo dõi đường huyết liên tục (CGM) và ghi chú, theo dõi đường huyết trên ứng dụng UMC Care của Bệnh viện. Đối với người bệnh đái tháo đường, các công nghệ này có thể giúp người bệnh nắm rõ thông tin về tình trạng đường huyết, hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc hiệu quả, đồng thời hỗ trợ bác sĩ đánh giá liệu pháp điều trị tốt hơn.

Tại chương trình, các chuyên gia đã lắng nghe các ý kiến, giải đáp thắc mắc của người bệnh trong quá trình điều trị, để mỗi người bệnh luôn cảm thấy Bệnh viện không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là người bạn chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp người bệnh sống khỏe hơn mỗi ngày.