Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhiều “đặc sản Huế” được trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu

Ngày 7/11, tại TP Huế, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận các món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022.

Trao chứng nhận và tặng hoa chúc mừng 6 món ẩm thực tiêu biểu Thừa Thiên Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Trao chứng nhận và tặng hoa chúc mừng 6 món ẩm thực tiêu biểu Thừa Thiên Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Theo đó, VCCA đã trao chứng nhận cho 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa thiên Huế, gồm: Bún bò Huế; Chè bột lọc bọc heo quay; Cơm hến; Bánh lọc; Vả trộn hoa màu chay; Cơm hấp lá sen chay. 

Đây là các món có tên trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - năm 2022, thuộc đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” của VCCA. 

Đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, định hướng biến di sản thành tài sản, VCCA đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam”.

Các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022. Ảnh: Đình Hoàng

Món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022. Ảnh: Đình Hoàng

Dịp này, VCCA cũng chính thức khởi động Giai đoạn năm 2023 của Đề án với Chương trình “Món ngon Quê tôi”, được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực và các cơ quan, ban, ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả Chương trình sẽ được quyết định thông qua đánh giá, bầu chọn bởi các chuyên gia và cộng đồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Bún Bò Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Bún Bò Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Cơm hến. Ảnh: Đình Hoàng

Cơm hến. Ảnh: Đình Hoàng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, khẳng định Thừa Thiên Huế là vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam. Huế được biết đến là cố đô của Việt Nam, được công nhận là Thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi hệ thống di sản văn hóa đa dạng phong phú, những bãi biển trong xanh, danh lam thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng về nền ẩm thực đặc sắc. Danh tiếng của ẩm thực xứ Huế đã vang xa không chỉ trong nước mà còn vươn ra cả thế giới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, kỳ vọng những giá trị của ẩm thực, cùng với những người làm ẩm thực Huế, sẽ góp phần lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, là động lực để Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ông Thọ đề nghị sớm hình thành liên hoan ẩm thực toàn quốc có tầm quốc gia, tổ chức bài bản tại Thừa Thiên Huế.