Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhiều nhà giáo xin đổi hoa, quà thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn

(Dân sinh) - Trước thềm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), nhiều trường học xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn, thay cho hoa hay bánh kem.

Mới đây, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6, TP.HCM) gửi thư ngõ đến các các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh trước thềm Ngày nhà giáo Việt Nam.

Thư ngỏ có đoạn viết: "Hằng năm, cứ đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày thì lại bỏ, rất phí phạm". 

"Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường", theo thư ngỏ. 

Trường THCS Nguyễn Văn Luông đang được chia sẻ rộng rãi, đã nhận về nhiều ý kiến động viên, khen ngợi và hưởng ứng tích cực.

Trường THCS Nguyễn Văn Luông đang được chia sẻ rộng rãi, đã nhận về nhiều ý kiến động viên, khen ngợi và hưởng ứng tích cực.

Hiện nhà trường ghi nhận 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ BHYT. Giá trị mỗi thẻ BHYT là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024. Trong thư ngỏ, nhà trường bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ nhà hảo tâm cùng phụ huynh nhằm giúp đỡ cho những học sinh khó khăn. 

Tương tự Trường THCS Nguyễn Văn Luông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hai Bà Trưng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng vừa có thư ngỏ "xin đổi quà 20/11 thành thẻ bảo hiểm". 

Trong thư ngỏ, Hiệu trưởng bày tỏ, dịp lễ 20/11 năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, nhà trường mong rằng thay vì tặng hoa, quà thì xin đổi hình thức bằng cách tặng BHYT để nhà trường phát cho các em học sinh khó khăn.

Năm nay, nhà trường có khoảng 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa được quan tâm mua thẻ bảo hiểm. Nhân dịp 20/11 sắp đến, cô đã quyết định viết thư ngỏ để kêu gọi giúp các em. 

Từ hiệu ứng tích cực trên, Trường Tiểu học Tô Hiệu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng đã viết thư ngỏ "xin" không nhận hoa nhân Ngày nhà giáo (20/11), thay bằng việc nhận thẻ BHYT cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

Qua thống kê trường có khoảng 100 em chưa có thẻ BHYT, nhà trường đã tổ chức quyên góp, xin một số cá nhân, đơn vị được hơn 40 thẻ và hiện còn 55 em chưa có thẻ BHYT. Do đó, trường phát động không nhận hoa, thay vào đó là nhận thẻ BHYT giúp các em.

Hiện nay, những thư ngõ này đang được chia sẻ rộng rãi, đã nhận về nhiều ý kiến động viên, khen ngợi và hưởng ứng tích cực. Cộng đồng mạng cũng cho rằng mô hình đầy ý nghĩa này cần được nhân rộng và các trường học trên cả nước nên bắt trend ngay.