Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những lưu ý khi đổi trả vé tàu tuyến Bắc - Nam

CTCP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, đường sắt áp dụng quy định đổi, trả vé tàu dịp hè đến ngày 30/8, riêng tuyến Bắc - Nam tùy theo mác tàu, cự ly vận chuyển.

Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) Trịnh Thị Ngân khẳng định, việc tăng giá điện 3% là giải pháp tương đối hợp lí vì hiện ngành điện đang bị lỗ rất là lớn, doanh nghiệp và người dân cũng gắng chống chịu khi mọi khó khăn bủa vây. Chính sách tăng giá đưa ra bởi vốn đầu tư cho truyền tải hiện đang thiếu, người dân, doanh nghiệp cũng chưa có ý thức sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động và giảm thiểu những thế công đoạn tối đa để tiết giảm chi về điện.

IMGC9965

Khi giá điện tăng, các cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ phải cơ cấu lại các khoản chi phí để giảm giá thành sản phẩm, sử dụng năng lượng hợp lý và tiết kiệm hơn. Đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của doanh nghiệp bằng cách đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tự cung cấp điện cho sản

Theo đó, áp dụng đối với các mác tàu Thống nhất Hà Nội - TP Hồ Chí Minh gồm: SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE9/SE10, SE11/SE12; các mác tàu khu đoạn giữa Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Vinh, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Quy Nhơn, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Phan Thiết.

Đối với vé cá nhân, tập thể thông thường (không áp dụng chính sách giảm giá khi mua vé xa ngày đi tàu), phí trả vé tối thiểu là 10.000 đồng/vé. Với vé cá nhân đổi trước giờ tàu chạy 24 giờ trở lên, mức phí là 20.000 đồng/vé, dưới 24 giờ không đổi vé; không áp dụng đổi vé đối với vé tập thể. Khi trả vé, trả trước giờ tàu chạy từ 24 giờ trở lên, mức phí là 10% giá tiền; trả trước từ 4 giờ đến dưới 24 giờ, mức phí là 20% giá tiền; dưới 4 giờ không trả vé. Với vé tập thể, trả trước giờ tàu chạy từ 72 giờ trở lên, mức phí là 10% giá tiền; trả trước từ 24 giờ đến dưới 72 giờ, mức phí là 20% giá tiền; dưới 24 giờ không trả vé.

Đối với vé áp dụng chính sách giảm giá khi mua vé xa ngày đi tàu, thời gian trả trước và mức phí tùy theo mức giảm. Cụ thể, vé cá nhân trên các đoàn tàu khách Thống nhất có cự ly vận chuyển từ 900km trở lên, tàu Sài Gòn - Đà Nẵng SE21/SE22 có cự ly vận chuyển từ 600km trở lên, tàu Sài Gòn - Quy Nhơn SE29/SE30 có cự ly vận chuyển từ 400km trở lên, tàu Sài Gòn - Nha Trang SNT có cự ly vận chuyển từ 300km trở lên: Vé giảm giá từ 5-10% thì khi đổi, trả vé, mức phí theo quy định hiện hành; vé giảm giá 20% hoặc 30% thì phải đổi, trả trước giờ tàu chạy chậm nhất là 72 giờ, mức phí tương đương mức giảm.

Riêng các đoàn tàu SE1/SE2, SE5/SE6 chạy trong khoảng thời gian từ 18/5 đến 20/8/2023 khi mua vé trước ngày đi tàu từ 20-39 ngày được giảm 15% giá vé, lúc đổi, trả vé sẽ chịu mức phí khấu trừ 20% giá vé; mua vé trước ngày đi tàu từ 40 ngày trở lên, được giảm 20% giá vé, lúc đổi, trả vé chịu mức phí khấu trừ 30% giá vé. Thời gian đổi, trả cũng phải chậm nhất trước giờ tàu chạy là 72 giờ.