Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những người tuyệt đối không nên dùng nghệ

Nghệ, tinh bột nghệ là những thứ rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như quá trình làm đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng chúng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trong nghệ có chứa curcumin, một hóa chất thực vật mạnh, được cho là có tác dụng chống viêm. Nó có hiệu quả trong việc điều trị đau đầu gối, kiểm soát mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hội chứng ruột kích thích. Nhưng, nếu bạn sử dụng nhiều nghệ, lượng curcumin quá nhiều trong cơ thể cũng có thể xảy ra tác dụng phụ.

Báo VietNamnet dẫn lời Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, nghệ tuy tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên sử dụng tinh bột nghệ vì có thể gây hại cho sức khỏe của họ.

Phụ nữ mang thai

Tinh bột nghệ có chứa chất làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu, kích thích cổ tử cung đối với phụ nữ có thai. Bởi vậy, chị em đang mang bầu hoặc sau khi sinh không nên sử dụng tinh bột nghệ. Nếu muốn dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước, thông thường cũng chỉ sử dụng tinh bột nghệ từ 1 - 2 lần/ngày, phụ nữ sau khi sinh mổ chỉ nên dùng sau đó 2 tuần.

Với chị em đang cố thụ thai thì cũng nên cẩn trọng, hạn chế sử dụng tinh bột nghệ, bởi có chất làm giảm nồng độ testosterone, lượng tinh trùng của nam giới, khiến bạn khó thụ thai.

Người bị bệnh thiếu máu

Tinh bột nghệ có tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu bầm trong cơ thể. Người bị thiếu máu sử dụng tinh bột nghệ có thể dẫn đến tình huống xây xẩm mặt mày, thậm chí là thiếu sắt nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp bổ sắt. Từ đó, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và tránh các biến chứng không mong muốn.

Người bệnh tiểu đường

Hàm lượng curcumin trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi bổ sung bột nghệ để tránh lượng đường trong máu quá thấp sẽ gây nguy hiểm. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Theo báo Lao động, nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày. Tuy nhiên, chúng lại có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit.Khi dùng chung với thuốc kháng axit như tagamet, pepcid, zantac, nexium hoặc prevacid, nghệ có thể làm tăng axit dạ dày, gây các cơn đau ngoài ý muốn. Lưu ý không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axit.

Sỏi thận 

Sỏi thận là những tinh thể được hình thành do sự lắng đọng của các chất khoáng và muối. Khoáng chất phổ biến nhất là canxi oxalat. Nghệ cũng chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi và gây hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh sỏi thận thì tốt nhất nên đề phòng.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu do đó những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm máu trong và sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý lượng nghệ an toàn cho cơ thể. Nếu bạn thêm 2.000 - 2.500mg nghệ vào thức ăn, nó chỉ cung cấp 60 - 100mg curcumin mỗi ngày. Lượng curcumin hấp thụ này không gây hại cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch bổ sung curcumin thì hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.