“Siêu thực phẩm” là thực phẩm có mật độ dinh dưỡng rất cao, ít calo. Chúng chứa một lượng lớn khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa, đây là mọi thứ mà cơ thể cần.
Chất chống oxy hóa là những phân tử tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm cụ thể, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe như: Bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh về đường hô hấp, suy giảm miễn dịch…
Những “siêu thực phẩm” nên ăn hàng ngày, theo báo điện tử VOV.VN:
Quả việt quất
Trong việt quất có chứa chất xơ, mangan, vitamin K và chất chống oxy hóa. Chúng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Quả kỷ tử
Đây là một loại quả mọng nhỏ màu đỏ chứa nhiều vitamin C và E, cùng với các loại flavonoid khác nhau. Nếu muốn gan, mắt và thận được khỏe mạnh thì đừng bỏ qua những lợi ích từ loại quả này mang lại.
Lá xanh
Các siêu thực phẩm có lá xanh gồm có cải xoăn, rau bina và rau cải xanh. Chuyên gia cho biết những thực phẩm này rất giàu vitamin A, C, E và K, đồng thời chứa nhiều carotenoid, sắt, magie, kali và canxi.
Cá hồi
Hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá hồi và các loại cá béo khác như cá ngừ, cá trích có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ nhịp tim bất thường.
Các loại hạt
Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Rau họ cải
Bao gồm các loại rau như: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng, cải xoăn và củ cải. Các loại rau họ cải là nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa các chất hóa học thực vật như indoles, nitriles và thiocyanate.
Các loại hạt ăn vặt
Hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt chia hoặc hạt lanh là một số lựa chọn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn vặt. Ăn hạt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao cũng như cholesterol.
Không những vậy, theo báo Người Lao động, nhóm nghiên cứu đến từ 5 quốc gia đã chỉ ra một “thần dược” có trong nhiều loại thực phẩm thông dụng có thể giúp cơ thể bạn trẻ trung, khỏe mạnh bất chấp tuổi tác.
Bài công bố trên tạp chí y học Nutrients chỉ ra chỉ cần bổ sung đầy đủ vitamin K cho cơ thể, bạn đã có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và giảm khoảng cách giữa sức khỏe và tuổi thọ.
Cụ thể, các vitamin K và các protein phụ thuộc vitamin K (VKDP) từng được nhận thấy giúp đẩy lùi một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Trong các tác động trực tiếp, vitamin K tác động lên việc tạo xương giúp ngừa loãng xương, ngăn ngừa chấn thương xương khớp, thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh nên giúp ngừa được bệnh tim mạch, tốt cho thần kinh nên giúp đẩy lùi các bệnh mất trí nhớ như Alzheimer.
Ngoài ra, nó giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh trong khi hệ vi sinh vật này lại được chứng minh là tác động lên các cơ quan khác. Chưa kể, người ăn nhiều vitamin K thường là người ăn lành mạnh, vì rau xanh vẫn là nguồn cung cấp vitamin K nhiều nhất. Trong khi đó, các thực phẩm siêu chế biến như thức ăn nhanh có lượng vitamin K thấp nhất.
Cho dù theo cách nào, việc bổ sung vitamin K trong bữa ăn chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện được ước muốn trẻ, khỏe hơn tuổi.
Theo Healthline, nhu cầu vitamin K cần thiết mỗi ngày là 120mcg. Trong các thực phẩm giàu vitamin K nhất, nhiều món ăn hay xuất hiện trong bữa cơm của người Việt rất dồi dào vitamin này mà bạn có thể tham khảo để ăn với liều lượng phù hợp:
Cải kale (loại cải xoăn hay trồng ở Đà Lạt) nấu chín: 100g chứa 817 mcg vitamin K.
Cải cầu vồng ăn sống: mỗi 100g chứa 830 mcg vitamin K.
Cải xanh nấu chín: mỗi 100g chứa 593 mcg vitamin K.
Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina) ăn sống: mỗi 100g chứa 483 mcg vitamin K.
Rau dền nấu chín: mỗi 100g chứa 484 mcg vitamin K.
Bông cải xanh (súp lơ xanh) nấu chín: mỗi 100g chứa 141 mcg vitamin K.
Bắp cải nấu chín: mỗi 100g chứa 109 mcg vitamin K.