Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những vật dụng cần bỏ ngay ra khỏi xe đề phòng cháy nổ khi trời nắng nóng

Những vật dụng quen thuộc như bật lửa ga, đồ uống có ga, nước hoa,... thường được chủ xe để trong ô tô của mình. Tuy nhiên, đây chính là những “quả bom nổ chậm” trong xe khi gặp thời tiết nắng nóng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, ô tô đỗ dưới trời nắng 39 - 40 độ C, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 - 80 độ C. Khi đó, rất nhiều vật dụng để trong xe có nguy cơ phát nổ... Thực tế những ngày gần đây đã ghi nhận các trường hợp xe ô tô bị cháy, bốc khói mù mịt với nguyên nhân ban đầu được cho là đến từ những vật dụng dễ gây cháy nổ trong xe.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, các vật dụng không nên để trong xe khi thời tiết nắng nóng như:

Bật lửa ga

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không nên cho vào trong xe do có chứa chất dễ bắt lửa (gas). Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong xe khi gặp thời tiết nắng nóng như hiện nay có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm cho chủ và xe.

Các loại bình xịt

Các loại bình phun như nước hoa, xịt khoáng, khử mùi, keo tóc... đều có dạng nén nên sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chất đẩy bên trong các bình xịt rất dễ cháy và khi vỏ bình nóng lên, áp suất bên trong tăng cao, có thể làm nổ/vỡ bình, giải phóng các chất đẩy dễ cháy, có nguy cơ dẫn tới hỏa hoạn nếu gần tia lửa. 

Pin và ắc quy

Pin dự phòng, ắc quy xe, pin sạc điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác có thể gây cháy nổ nếu bị va đập mạnh hoặc bị quá nhiệt.

Chất lỏng cháy

Dầu mỡ, dung dịch làm sạch, chất tẩy rửa, chất lỏng phụ gia xe và các chất lỏng khác có khả năng cháy nổ khi tiếp xúc với ngọn lửa hoặc nhiệt độ cao.

Nước hoa

Trong nước hoa có một hàm lượng cồn nhất định. Đó là lý do mà chúng rất dễ bị bắt lửa. Vì vậy không nên để nước hoa trong xe, nhiệt độ cao sẽ khiến mùi hương của chúng bị biến đổi đồng thời có thể gây cháy nổ khi quá nóng.

Vật trang trí bằng pha lê, thuỷ tinh

Theo VietNamnet, quả cầu pha lê hoặc những vật treo trang trí bằng thuỷ tinh cũng được nhiều chủ xe để trong xe, nhất là ở trên táp-lô hoặc treo trên gương chiếu hậu. Tương tự như phương thức hoạt động của chai nước, quả cầu pha lê hay thuỷ tinh có thể biến thành thấu kính hội tụ và đốt cháy các vật liệu nội thất khi gặp nắng mạnh, thậm chí có nguy hiểm hơn. Do vậy, vào mùa nắng nóng, không nên trang trí xe bằng những vật dụng như vậy.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Đồ uống có ga

Với đồ uống có ga, chất lỏng bên trong có thể giãn nở mạnh khi gặp nắng gắt và nhiệt độ cao dẫn tới nguy cơ nổ vỏ kim loại, gây thiệt hại cũng như phiền toái nhất định cho chủ xe. Ngoài ra, các hoá chất bên trong nước có ga cũng biến đổi nhanh và có thể trở thành có hại khi gặp nhiệt độ cao.

Thiết bị điện tử

Theo các chuyên gia, việc để các đồ điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop,... trên ô tô khi trời nắng nóng sẽ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của chúng. Trên nền nhiệt độ cao đến 65-70 độ C, các linh kiện trong các thiết bị này rất dễ bị hỏng, thậm chí nóng chảy. Do vậy, cần hạn chế tối đa việc để lại những thiết bị điện tử trên xe trong những ngày nắng nóng. Kể cả với các thiết bị gắn liền với xe như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp sử dụng năng lượng mặt trời,... nếu phải để xe ngoài trời nắng, nên tháo ra và cất vào nơi râm mát hoặc có cách che nắng trực tiếp để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài các vật dụng nói trên, các chuyên gia cũng khuyên rằng không nên để các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, bánh kẹo, socola trên xe ô tô vào mùa nóng bởi nhiệt độ cao trên 50 độ C sẽ khiến đa số chúng bị mất tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể hoặc tan chảy ra xe gây mất vệ sinh.

Khi buộc phải để xe thời gian dài dưới trời nắng nóng, cần có những biện pháp che chắn phù hợp, nhất là phần kính phía trước của xe. Đồng thời, có thể hé cửa kính xuống một khoảng nhỏ để hơi nóng thoát ra ngoài, tránh hiệu ứng nhà kính dẫn tới nhiệt độ trong xe quá cao.