Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nổ nhà máy lọc dầu tại Nam Phi, hậu bầu cử ông Trump vẫn quyên góp được hàng trăm triệu đô

Cảnh sát Nam Phi cho biết, sáng 4/12, một vụ nổ đã làm rung chuyển nhà máy lọc dầu của công ty dầu mỏ Engen tại thành phố Durban. Trong khi đó tại Mỹ, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Uỷ ban quốc gia đảng Cộng hoà đã quyên góp được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ sau ngày bầu cử.

Báo Tin tức đưa tin, Cảnh sát Nam Phi cho biết sáng 4/12, một vụ nổ đã làm rung chuyển nhà máy lọc dầu của công ty dầu mỏ Engen tại thành phố Durban.

Nổ nhà máy lọc dầu tại Nam Phi, hậu bầu cử ông Trump vẫn quyên góp được hàng trăm triệu đô - Ảnh 1.

Nổ tại nhà máy lọc dầu Nam Phi, không có người bị thương. Ảnh: republicworld.com

Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như nguyên nhân dẫn đến vụ nổ. Người dân có thể nghe thấy vụ nổ từ cách xa 25 km. Cảnh sát và xe cứu thương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Theo trang chủ của công ty Engen, nhà máy lọc dầu tại Durban có công suất lọc dầu thô ở mức 120.000 thùng/ngày. Phần lớn công ty Engen thuộc sở hữu của Tập đoàn Petronas (Malaysia).

Nam Phi có 6 nhà máy lọc dầu, trong đó có 4 nhà máy sử dụng dầu thô và 2 nhà máy sử dụng dầu tổng hợp. Đầu năm nay, nhà máy lọc dầu Astron Energy lớn thứ ba của Nam Phi cũng bị rung chuyển do  một vụ nổ. Nhà máy này có công suất lọc 100.000 thùng/ngày.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Uỷ ban quốc gia đảng Cộng hoà đã quyên góp được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ sau ngày bầu cử.

Reuters dẫn tin từ chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết ngày 3/12, số tiền họ thu được sau ngày bầu cử 3/11 đã nâng tổng số tiền mà họ quyên góp được từ 15/10 tới 23/11 lên 495 triệu USD.

Tổng thống đắc cử Joe Biden không công bố con số của mình trong thời gian này, song khẳng định quyên góp được nhiều hơn ông Trump trong những tháng cuối của cuộc tranh cử.

Cho tới giờ, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn chưa thừa nhận thất bại và cáo buộc chiến thắng mà đối thủ Biden có được là do gian lận cử tri.

Quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump là Bill Stepien nói, “việc gây quỹ giúp người đứng đầu nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến làm sạch quy trình bầu cử tham nhũng của chúng ta ở nhiều khu vực khắp cả nước”.

Ông Trump và các đồng minh đã tiến hành nhiều vụ kiện tại các bang chiến trường song không thành công. Ngay sau khi bầu cử diễn ra, chiến dịch tranh cử của ông Trump bắt đầu gửi kêu gọi qua thư điện tử và tin nhắn cho những người ủng hộ, đề nghị họ góp tiền cho “Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức” để “bảo vệ kết quả và tiếp tục chiến đấu ngay cả sau ngày bầu cử”.