Quay lại Dân trí
Dân Sinh

NSƯT Ngọc Huyền sẵn sàng nhận Vũ Mạnh Cường làm "đệ tử" truyền nghề hát cải lương

Sau nhiều thành công của tuyển tập ca khúc nhạc Phật “Hương Đức Hạnh”, NSƯT Ngọc Huyền đầu tư lớn cho video ca nhạc “Hương Đức Hạnh” 2. Đồng hành cùng nữ nghệ sĩ dẫn dắt xuyên suốt chương trình là MC Vũ Mạnh Cường.

Ca sĩ Ngọc Huyền vừa phát hành chuỗi ca khúc về nhạc thiền, nhạc Phật trên kênh YouTube. Nghệ sĩ Ngọc Huyền Official có 306K subscribers của mình. Cô đầu tư ghi hình chỉn chu, mặc series áo dài nền nã, đi đến những thắng cảnh đẹp bình an như chùa, biển quay hình. Được biết, từ nhỏ Ngọc Huyền đã thích tìm hiểu về đạo Phật và tư tưởng từ bi, nhân ái của Phật giáo đã có ảnh hưởng nhiều đến quan điểm sống cũng như những việc làm thường nhật của cô. Đồng hành cùng các dự án thiện nguyện, Ngọc Huyền mong muốn lan tỏa âm nhạc Phật giáo, gieo điều thiện, tìm sự bình yên trong tâm hồn…

Ngọc Huyền và MC Vũ Mạnh Cường.

Ngọc Huyền và MC Vũ Mạnh Cường.

Mở đầu là bài “Lắng nghe”, khi Vũ Mạnh Cường hỏi Ngọc Huyền vì sao bài hát có tên gọi như thế, Ngọc Huyền hỏi ngược Vũ Mạnh Cường làm nam MC bất ngờ: "Vì sao con người có hai lỗ tai mà chỉ có một cái miệng?". Cô giải thích: "Ông bà ta thường nói, lắng nghe nhiều hơn nói, mọi đau khổ, mọi oán trách, tổn thương trong cuộc đời này đều từ miệng mà ra nên mới có khẩu nghiệp, chứ đâu có nhĩ nghiệp. Chỉ cần mình lắng nghe, hiểu rõ hơn chính bản thân, lắng nghe thiên nhiên, cảnh vật, những thứ mà ta cho là vô tri, nhưng chúng ta thử lắng nghe được chúng sẽ nhận được sự lợi lạc".

NSƯT Ngọc Huyền

NSƯT Ngọc Huyền

Theo Phật giáo, một loại siêu hương, thơm ngát cả trời đất, ngây ngất mọi tâm hồn, bay muôn nơi mà chẳng nương vào gió, không nhạt nhòa theo thời gian và cũng chẳng tan loãng trong không gian. Đó là hương thơm của đức hạnh. Danh thơm, tiếng lành của một người con Phật chân chính được ca ngợi, đồn xa. Khi một người phát tâm quay về sống nương tựa Tam bảo, giữ gìn năm giới, thực hành các hạnh lành, tránh xa những điều xấu ác, đồng thời nhân ái với mọi người thì tự thân người ấy tỏa ra hương thơm đức hạnh, bay khắp muôn phương. Ngọc Huyền mong muốn lan tỏa những ca khúc từng giúp bản thân an lạc và vui sống nên muốn chia sẻ sự an lạc này đến mọi người.

ng Huyen xinh

Trong đoạn đối thoại với MC, Ngọc Huyền hỏi Vũ Mạnh Cường khi bế tắc trong cuộc sống, khi bị người ta hiểu lầm hay nói không đúng, nói xấu sẽ làm gì? Nam MC đáp: "Chị Ngọc Huyền chắc cũng trải qua. Miệng của người đời, mình mặc kệ thôi?". Vũ Mạnh Cường hỏi ngược lại, Ngọc Huyền trả lời một cách đơn giản: "Người con Phật khi gặp những điều không vui sẽ niệm Phật, niệm rồi sẽ thôi buồn. Sự nhiệm màu của niệm Phật giúp mình tâm an".

M Cuong

Cũng trong chương trình, Vũ Mạnh Cường thử ngân nga câu vọng cổ khiến Ngọc Huyền thích thú. Cô nói: "Hát cổ nhạc hay, muốn làm nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp thì nhận chị sư phụ đi chị dạy cho". Nữ nghệ sĩ cũng lý giải vì sao cô tìm đến nhạc thiền nhạc Phật: "Khi còn bé Ngọc Huyền đã thích học thiền, tự mình đi tìm hiểu, nhận sách sư cô Trí Hải về đọc. Bố mẹ nói cho Ngọc Huyền quy y từ mới sanh. 18 tuổi tôi biết tụng kinh. Hai con Hà Tiên, Hà Nam hướng Phật theo mẹ, riêng Hà Tiên có thể tụng kinh theo tôi. Năm 2017 tôi có duyên được gặp thầy Thích Pháp Hòa cùng Nguyễn Lê Bá Thắng, Hòa Hiệp, từ đó tôi hát nhạc Phật. Mỗi ngày nghe và tụng như thế giúp tâm không bị lệch lạc".

ngoc Huyen

Ngọc Huyền cũng kể những khó khăn khi quay những thước phim dài đến hơn 1 tiếng rưỡi. Cả đoàn phim phải di chuyển nhiều nơi trong điều kiện thời tiết thất thường để bắt được các khoảnh khắc đẹp. 

Ng Huyen ch dung

Ngọc Huyền phải bay đi bay lại từ nước ngoài về Việt Nam thực hiện, tiền túi tự bỏ ra với mong muốn mình làm dòng nhạc Phật lưu truyền cho các thế hệ sau. Gia đình của nữ nghệ sĩ cũng chung tay giúp đỡ, mong góp tay cùng cô để lại sản phẩm ý nghĩa cho đời.