Với quy mô giáo dục lớn, nhiều trường học có tổ chức bếp ăn bán trú, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, một trong những quy định bắt buộc đối với các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú là phải thực hiện việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày. Theo đó, các nhà trường phải chuẩn bị dụng cụ lưu mẫu thức ăn có nắp đậy, được rửa sạch và bảo đảm tiệt trùng trước khi sử dụng.
Mỗi món ăn được sử dụng hằng ngày đều phải được lấy mẫu, lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng và phải được niêm phong. Mỗi mẫu thức ăn đều phải được lấy trước khi học sinh sử dụng. Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ, kể từ khi lấy mẫu.