Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phấn đấu để người cao tuổi có điều kiện thuận lợi làm giàu cho gia đình và xã hội

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 - 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chỉ đạo và gửi lời chúc đến NCT toàn quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tôn vinh 273 NCT làm kinh tế giỏi

Hội nghị với thông điệp: "Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc".

Đây là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, đại diện cho hơn 7 triệu NCT là người sản xuất, kinh doanh, đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho phát triển đất nước.  

Mỗi năm, hàng chục nghìn NCT làm kinh tế giỏi được tôn vinh trên các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại… thể hiện ý chí và tinh thần quyết tâm cao, tận dụng thời cơ để làm kinh tế hiệu quả, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, mang lại lợi ích cho gia đình, tập thể, cho quê hương đất nước.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tôn vinh 273 tấm gương sáng được bầu chọn tại các Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023 tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là những tấm gương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn tạo công ăn việc làm, sinh kế cho nhiều người, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ sâu, rộng trên cả nước.

Tôn vinh 273 tấm gương sáng được bầu chọn tại các Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Tôn vinh 273 tấm gương sáng được bầu chọn tại các Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Điển hình là ông Pờ Chuy Cà, 63 tuổi, dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Tè (Lai Châu). Gia đình ông đã đầu tư sản xuất, kinh doanh các sản phẩm về rừng trên 40ha; ngoài ra, còn kinh doanh nhà nghỉ cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Kim Hên, 70 tuổi, ấp Bưng Chung, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, sản xuất kinh doanh tổng hợp vừa trồng lúa, vừa chăn nuôi lợn trên diện tích 16,5ha và kinh doanh máy kéo, máy cày, máy gặt đập liên hợp. Cách đây 24 năm, từ một nông dân thuần túy, đến nay, công ty có doanh thu đạt hơn 10 tỷ mỗi năm, giải quyết việc làm cho trên 20 lao động, đóng góp cho công tác xã hội, từ thiện hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Bieo NiÊ 73 tuổi, hội viên NCT làm kinh tế giỏi (người dân tộc Êđê, buôn HraA, xã EaTun, huyện Cư M’gara, Đắk Lắk) đã chịu khó học hỏi và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến với gần 30ha cao su, cà phê do gia đình chắt chiu, tiết kiệm qua hàng chục năm luôn đạt hiệu quả tốt nhất vùng, doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm…

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Để NCT thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực, ý chí nỗ lực vươn lên của NCT trên cả nước mà 273 NCT được vinh danh là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực cho thế hệ mai sau.

“NCT không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu về nhân cách, giữ vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội mà còn là nguồn lực vô giá với nhiều kinh nghiệm sống và nguồn tri thức vô tận có thể truyền đạt cho thế hệ trẻ về sau. Những nỗ lực, cố gắng và thành quả của NCT trên cả nước đã góp phần quan trọng đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, để có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, giai đoạn phát triển mới mang lại cho nước ta những thời cơ, vận hội nhưng cũng tạo ra không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, quá trình già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trong bối cảnh đó, cần tiếp tục bảo vệ, chăm sóc ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vị trí, vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm, bản lĩnh của NCT trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào thi đua "NCT làm kinh tế giỏi".

Khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Khen thưởng NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, ngành, các địa phương quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NCT, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số nhanh hiện nay; nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức hội vững mạnh; coi NCT là nguồn lực cho phát triển. Tạo điều kiện để NCT thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội.

Đồng thời, các cấp, ngành, các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đối với NCT nêu tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 7/8/2023 của Chính phủ về ưu tiên xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo có NCT; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội; bao phủ bảo hiểm y tế... Sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về NCT trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, các cấp, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò, sự đóng góp của NCT và các cấp hội NCT trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT; phát huy vai trò nòng cốt của hội trong phong trào "Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT", phấn đấu để NCT có cuộc sống ngày càng tốt hơn, có điều kiện thuận lợi nhất để làm giàu cho gia đình và xã hội…