Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phạt 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng nhà xe Thành Bưởi

Chiều 3/11, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với Công ty TNHH Thành Bưởi. Theo đó, nhà xe này bị phạt tổng cộng 91 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô 3 tháng.

 Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, Công ty Thành Bưởi đã vi phạm 8 lỗi. Cụ thể là không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định (phạt 7 triệu đồng); không kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện (phạt 7 triệu đồng).

Công an khám xét trụ sở chính Công ty Thành Bưởi hôm 26/10

Công an khám xét trụ sở chính Công ty Thành Bưởi hôm 26/10

Bên cạnh đó, công ty này có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông nhưng bộ phận này không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định (phạt 11 triệu đồng); có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện theo quy định (phạt 11 triệu đồng); có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định (phạt 11 triệu đồng).

Đơn vị này cũng sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch có hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách nhưng không đảm bảo yêu cầu theo quy định (phạt 11 triệu đồng); sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách kèm theo (phạt 11 triệu đồng) và có tổ chức khám sức khỏe cho lái xe nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định (phạt 22 triệu đồng).

 Ngoài việc xử phạt 91 triệu đồng và tước giấy phép 3 tháng, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị doanh nghiệp có các biện pháp khắc phục, như buộc phải thực hiện quy trình đảm bảo an toàn giao thông theo quy định; buộc phải cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện, lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định; buộc phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định…

Công ty TNHH Thành Bưởi thành lập năm 2000, kinh doanh vận tải hành khách đường bộ. Ông Lê Đức Thành là người đại diện pháp luật với chức vụ Giám đốc.

Ngày 30/9, xe khách BKS 50F-004.83 của nhà xe Thành Bưởi va chạm với xe 16 chỗ trên quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai làm 5 người chết, 4 người bị thương. Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Tính - tài xế xe Thành Bưởi để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện, trong đó yêu cầu kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện và người liên quan trong vụ tai nạn.

Do đó, từ ngày 5-18/10, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã thành lập đoàn kiểm tra nhà xe Thành Bưởi. Đến ngày 26/10, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh công bố kết quả kiểm tra cho thấy Công ty Thành Bưởi có hàng loạt vi phạm liên quan việc chấp hành quy định và điều kiện kinh doanh vận tải đối với xe khách.

Hiện nay, phía Công an TP Hồ Chí Minh cũng đang trong quá trình làm việc với các Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng để điều tra về dấu hiệu trốn thuế của Công ty Thành Bưởi cũng như những cá nhân liên quan đến doanh nghiệp vận tải này.