Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát động Tháng an toàn lao động và Tháng Công nhân vào ngày 28/4

Ngày 6/4 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng về ATVSLĐ TW đã tổ chức cuộc họp thống nhất Kế hoạch triển khai Tháng ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2022. Chủ đề của Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022 đều tập trung vào các hoạt động đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt với các hoạt động khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọc Duy Hiểu chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọc Duy Hiểu chủ trì cuộc họp.

Với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 được tổ chức từ ngày 1/5 đến ngày 31/5 ở tất cả các cấp công đoàn trên cả nước. Đến nay, đã có 8 Bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và hơn 40 địa phương đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022. Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ kết hợp với Tháng công nhân tại Trung ương sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào ngày 28/4/2022. Đây cũng là cũng là Ngày Thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết chủ đề tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 là “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Trong tháng hành động, trên khắp cả nước sẽ diễn ra các hoạt động như đối thoại của hội đồng quốc gia và cấp tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức tọa đàm, đối thoại, hội thi, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình điển hình về an toàn vệ sinh lao động; thăm nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chú trọng thông tin, tư vấn, tập huấn, hướng dẫn, doanh nghiệp, người lao động nhận diện, đánh giá nguy cơ, rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh trong các doanh nghiệp...

Đặc biệt, các sở, ban, ngành sẽ phối hợp để tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động trong các ngành, nghề có nhiều nguy cơ tai nạn lao động bệnh nghề như: Xây dựng, điện, khai khoáng, hóa chất, cơ khí, làm việc trong không gian hạn chế… và việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đo kiểm môi trường lao động, công tác huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

Theo ông Hà Tất Thắng, trong bối cảnh việc khôi phục, mở cửa bình thường lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang đẩy mạnh thì những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng sẽ gia tăng. Điều này đòi hỏi các cấp chính quyền cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại địa phương, đặc biệt chính quyền cấp cơ sở, trong bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với khu vực không có quan hệ lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Còn đối với người lao động cần tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc trong doanh nghiệp, hộ gia đình.

Phát biểu tại cuộc họp Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương, nhấn mạnh: Việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ đã và đang được các cấp Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp quan tâm thực hiện, nhưng cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn để cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hoàn thiện các chính sách, chế độ về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Hiện Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là nguồn tài chính để hỗ trợ cho những người bị tai nạn lao động và thân nhân của họ. Tuy nhiên, hiện nay quy định của Luật ATVSLĐ thì có một số điều kiện mức hỗ trợ còn ở mức độ cho nên tới đây, chúng ta sẽ nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi Luật ATVSLĐ theo hướng nâng mức hỗ trợ người bị tai nạn lao động và thân nhân của họ cao hơn.

Theo số liệu thống kê của Cục ATLĐ, so với năm 2020, tình hình tai nạn lao động năm 2021 giảm ở tất cả các chỉ số, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, tai nạn lao động chết người và tai nạn lao động nặng, cụ thể: Tai nạn lao động chết người giảm 18,5% số vụ (749 vụ, giảm 170 vụ), giảm 19,63% số người chết (786 người, giảm 180 người); giảm 21,71% số người bị tai nạn lao động nặng (1.485 người, giảm 412 người); Tai nạn lao động trong khu vực không có quan hệ lao động có chiều hướng giảm mạnh số vụ, số người chết và bị thương.  Số vụ có người chết giảm 39,7% (175 vụ, giảm 115 vụ), số người chết giảm 39,67% (184 người, giảm 121 người), số người bị thương nặng giảm 7,5% (259 người, giảm 21 người). Đây là năm thứ 3 liên tiếp tai nạn lao động chết người trong khu vực không có quan hệ lao động giảm.