Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022.

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động và đại diện các bộ, ban, ngành phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022.

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động và đại diện các bộ, ban, ngành phát động Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022.

Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp cùng đông đảo công nhân lao động tham dự.

Thay mặt Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19".

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho giai cấp công nhân và người lao động luôn là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta; Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định một trong các quyền cơ bản của người lao động là được làm việc đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

"Thời gian qua, những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tuy có giảm nhưng còn lớn, gây ra những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình, nỗi buồn đau thấu tâm can với những người thân, với những người mẹ, người vợ và con thơ".

Bộ trưởng LĐ-TB&XH nhấn mạnh những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu. Trong khi đó, một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức; không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính một là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng". 

Để hoạt động thực sự có hiệu quả, Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng", đề nghị các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước tập trung triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, hoạt động Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5; tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022. Trọng tâm là chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, cấp bách, thiết yếu của công nhân, viên chức, lao động.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động; đặc biệt là Nghị quyết số 17/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”; Quyết định số 08 ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thúc đẩy việc đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động; tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tháng Công nhân 2021 đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả nổi bật, có điểm nhấn. Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển - một hoạt động đổi mới trong tổ chức phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn đã thu hút hơn 250 nghìn sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% chỉ tiêu đề ra, với tổng giá trị làm lợi gần 148 nghìn tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức 3.774 cuộc "Cảm ơn người lao động" với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; tổ chức 7.537 diễn đàn "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ" với những khó khăn của người lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác đảm bảo ATVSLĐ và chăm lo đời sống cho người lao động trong thời gian qua.

Theo ông Trần Tuấn Anh, công tác đảm bảo ATVSLĐ và chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Để làm được điều đó, các cấp ủy Đảng, các bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và người lao động cần thực hiện các nhiệm vụ như: Các cấp ủy Đảng cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần, việc làm, phúc lợi và ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động; kịp thời nghiên cứu, rà soát hoàn thiện thể chế, chính sách theo hướng phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, trong công tác chăm lo đời sống, sức khỏe người lao động; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ về ATVSLĐ trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề, khu vực lao động nông nghiệp, ngư nghiệp… Phát huy tốt vai trò của các tổ chức công đoàn trong tuyên truyền, vận động công nhân lao động nâng cao trình độ, kiến thức, tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong làm việc và trách nhiệm trong lao động sản xuất; tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp làm việc an toàn và hiệu quả hơn…

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng quà cho một số người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao Bằng khen của Thủ tưởng Chính Phủ, Cờ thi đua của Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành xuất sắc trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các tập thể, cá nhân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các tập thể, cá nhân

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các đơn vị.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các đơn vị.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lê Văn Thanh tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lê Văn Thanh tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.