Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát động thí điểm Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên tại TP. HCM

(Dân sinh) - Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) đã phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGTQG) và các cơ quan đối tác địa phương tổ chức các buổi lễ phát động thí điểm Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên (YEA). Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&Me)” được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh, Pleiku, Gia Lai và Yên Bái. Có 1.800 học sinh đến từ 18 trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại học đã tham gia hoạt động này.

Ứng dụng YEA là một công cụ hỗ trợ giới trẻ trực tiếp chia sẻ ý kiến và báo cáo những nơi an toàn hay có nguy cơ gây rủi ro cho người tham gia giao thông đường bộ. Ý kiến đánh giá của các em được chia sẻ từ Ứng dụng sẽ được thu thập và khuyến nghị đến các cơ quan chức năng để đưa ra các chiến lược và giải phải nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Các điểm có nguy cơ hay còn gọi là “điểm đen giao thông" mà các em chia sẻ thông qua Ứng dụng sẽ là cơ sở cho việc thực hiện đánh giá cơ sở hạ tầng chi tiết hơn bằng công cụ Xếp hạng sao trường học (SR4S). Công cụ này là một thước đo đơn giản và khách quan về mức độ an toàn hay rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trên con đường đến trường và cũng là một công cụ hữu ích giúp đưa ra các biện pháp can thiệp có thể phòng ngừa và giảm thương vong do tai nạn giao thông.

Đại biểu và đại diện học sinh phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA).

Đại biểu và đại diện học sinh phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA).

Tại sự kiện, Ông Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia phát biểu, “Ứng dụng YEA sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn cho thế hệ trẻ. Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy mỗi người chúng ta cần biết quan tâm lắng nghe ý kiến của các em để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất trong việc giải quyết những vấn đề gây mất an toàn giao thông mà các bạn hiện đang phải đối mặt. Chỉ có khi cùng chung tay góp sức thì chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng những cung đường an toàn tại Việt Nam.”

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&Me)” được triển khai trong ba năm (3/2021-3/2024) và được tài trợ bởi Quỹ Botnar – một Quỹ từ thiện được thành lập tại Thụy Sĩ với mục tiêu cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho thanh thiếu niên tại các thành phố trên khắp thế giới – cùng với Quỹ FIA, và sự phối hợp của hai đối tác quốc tế, Anditi, và Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP). Dự án còn đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan đối tác địa phương bao gồm Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc địa bàn 3 tỉnh dự án. Dự án dự kiến sẽ nhân rộng ra các khu vực và quốc gia lân cận sau khi thực hiện giai đoạn thí điểm thành công.

Đại biểu và học sinh chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Đại biểu và học sinh chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Theo chia sẻ của bà Hoàng Na Hương –Phó tổng giám đốc điều hành tại Quỹ AIP, “Đã đến lúc chúng ta cần sử dụng công nghệ để thu thập thông tin kịp thời và gắn kết sự tham gia của đối tượng thanh thiếu niên. Chính các bạn sẽ có cơ hội để chủ động hành động vì những cung đường an toàn ngay chính tại thành phố của mình. Ứng dụng YEA chú trọng vào việc lắng nghe tiếng nói của giới trẻ để đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề khủng hoảng an toàn đường bộ toàn cầu.”

Quỹ AIP đã phối hợp cùng với iRAP và Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) tổ chức các khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Ứng dụng YEA cho các cơ quan đối tác tại địa phương và giáo viên ở các trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, Pleiku và Yên Bái. Tại các buổi tập huấn, các giáo viên được nghe giới thiệu về dự án và cách sử dụng Ứng dụng YEA cũng như là những kiến thức về an toàn giao thông đường bộ cần thiết để truyền đạt lại cho học sinh/sinh viên của mình.

Hơn 300 học sinh đại diện cho 7 trường THCS và THPT trên địa bàn Quận 5, TP.HCM tham dự lễ phát động.

Hơn 300 học sinh đại diện cho 7 trường THCS và THPT trên địa bàn Quận 5, TP.HCM tham dự lễ phát động.

“Em nhận thấy Ứng dụng YEA là một công cụ rất hữu ích, dễ sử dụng. Chúng em có thể dễ dàng dùng Ứng dụng này để báo cáo đến chính quyền địa phương những địa điểm, cung đường mà chúng em cảm thấy an toàn/không an toàn/rất không an toàn, từ đó giúp các cơ quan chức năng có những cải thiện để đảm bảo an toàn giao thông. Em rất vui được tham gia dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói”, sử dụng thí điểm ứng dụng YEA vì chúng em đang góp một phần công sức trong công tác đảm bảo an toàn giao thông của đất nước mình.” – Chia sẻ của em Nguyễn Thi, trường THPT Hùng Vương, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. (Tên học sinh đã được thay đổi).