Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát động Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc 2023 và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023

(Dân sinh) - Sáng ngày 25/5 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã phát động cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, từ năm 2023 được định kỳ tổ chức 5 năm 1 lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động 2 cuộc thi, ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, hai cuộc thi được tổ chức lần này là một lần nhìn lại những thành tựu đã đạt được đội ngũ sáng tác Việt Nam trong thời gian vừa qua, đồng thời kịp thời biểu dương, khích lệ sáng tạo mới của các tác giả. Cũng từ 2 cuộc thi có quy mô toàn quốc này, các vấn đề còn tồn tại của mỹ thuật Việt Nam cũng sẽ được bộc lộ, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh phát biểu tại lễ phát động sáng 25.5

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh phát biểu tại lễ phát động sáng 25.5

Tại lễ phát động, ông Mã Thế Anh cho biết, cuộc thi dành cho các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi được sáng tác từ năm 2013 đến nay, có đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội.

"Sau vòng 1 gửi ảnh màu chụp tác phẩm có kết quả, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn vòng 2 với việc tập kết các tác phẩm theo khu vực (miền Nam, miền Trung và Hà Nội), vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm. Sau đó, Hội đồng nghệ thuật xem trực tiếp tác phẩm để chấm giải thưởng. Dự kiến trưng bày 250 - 300 tác phẩm".

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi và triển lãm

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi và triển lãm

Giải thưởng cuộc thi gồm 1 Giải nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích. Ngoài giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức sẽ vận động các cơ quan, đoàn thể trao các giải thưởng khác.

Dự kiến, cuộc thi sẽ trưng bày từ 250 - 300 tác phẩm tại Bảo tàng Hà Nội trong tháng 9/2023. Ban tổ chức cho biết sẽ phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội. Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, trên cơ sở văn bản ghi nhớ về nội dung kịch bản và thể lệ cuộc thi, kế hoạch trưng bày triển lãm đã ký với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Sở cam kết sẽ hỗ trợ các điều kiện để cuộc thi được diễn ra tốt đẹp, không gian trưng bày các tác phẩm an toàn, bảo đảm, đúng như tiêu chí từ Ban tổ chức.

Ảnh chụp tác phẩm điêu khắc dự thi gửi về: Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, số 38 Phố Cao Bá Quát, Hà Nội hoặc email: tl5namdieukhac@gmail.com, từ nay đến hết ngày 30/6/2023.