Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi sơ sinh bị xoắn nghẹt ruột non

(Dân sinh) - Ngày 1/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị đã điều trị thành công trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, bị xoắn nghẹt ruột non do thoát vị nội qua khiếm khuyết tự nhiên ở mạc treo kèm tắc ruột phân su.

Bệnh nhi được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh nhi được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế

Theo đó, bệnh nhi sơ sinh, sinh non ở tuần thứ 34 và 4 ngày, với cân nặng chỉ 2.100gr, sinh mổ vì thai suy. Sau sinh ghi nhận bụng trẻ da tái, rên rỉ, phản ứng thành bụng dương tính, sờ cứng toàn bụng. Sản phụ cho biết từ đêm trước sinh, bào thai ít cử động. Kết hợp với kết quả siêu âm trước sinh ghi nhận thai có dạ dày và đại tràng giãn, đặt ra chẩn đoán theo dõi viêm phúc mạc bào thai, dị tật đường tiêu hóa. Trẻ được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh - Nhi Sơ sinh của Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kịp thời, hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi vào giờ tuổi thứ 9. Khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một đoạn ruột non của bệnh nhi thoát vị qua khiếm khuyết tự nhiên ở mạc treo ruột non, dẫn đến tình trạng xoắn nghẹt ruột.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch đảm bảo hồi phục năng lượng, điều trị kháng sinh tích cực, bổ sung vitamin. 6 ngày sau ca đại phẫu, bệnh nhi được mổ lần hai để làm lại miệng nối bị hẹp. Trẻ được cho ăn qua đường miệng tăng dần theo nhu cầu, bé bú tốt, lên cân, tiêu tiện bình thường, bụng mềm, vết mổ liền sẹo tốt.

Sau khi được điều trị phẫu thuật 2 lần cùng với điều trị nội nhi tích cực trong 39 ngày tại bệnh viện, đến nay trẻ đã bú mẹ tốt, lên cân và được xuất viện.

TS. BS. Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: xoắn ruột là bệnh lý gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thức ăn, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, trong đó thoát vị nội qua khiếm khuyết tự nhiên ở lỗ mạc treo ruột non là một nguyên nhân hiếm gặp ở trẻ sơ sinh nhưng hay gặp ở các trẻ có tắc ruột phân su. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh lý này cần chẩn đoán, xử trí phẫu thuật sớm để bảo tồn ruột tối đa. Nếu không được cấp cứu kịp thời, đoạn ruột tổn thương có thể bị hoại tử không thể phục hồi, từ đó gây nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.