Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phế thải “chất chồng” trong nhà xưởng xây dựng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất quy hoạch dự án tiểu thủ công nghiệp, tập kết phế liệu, rác thải công nghiệp tồn tại nhiều năm nay tại xã Đồng Quang (huyện Gia Lộc, Hải Dương), gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhiều lần bị kiểm tra nhưng chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính?

Nguyên vật liệu, phế thải chất chồng

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc (Hải Dương), tại khu đất quy hoạch tiểu thủ công nghiệp của địa phương nhiều năm qua bỗng mọc lên một cơ sở tập kết phế liệu, chất thải công nghiệp đủ các loại như da, vải vụn… tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người dân.

Anh N. Đ. Q  người dân địa phương cho biết: “Không biết nhà xưởng này có phép không, nhưng bằng mắt thường thấy họ tập kết rất nhiều phế liệu như da, vải vụn. Những phế liệu này họ để bừa bãi từ trong xưởng ra tận bờ sông, điều này không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân chúng tôi”.

Nhằm xác thực phản ánh của người dân, phóng viên báo Dân sinh đã ghi nhận thực tế tại nơi xưởng xây dựng trái phép, đang tập kết nguyên vật liệu, phế liệu, rác thải công nghiệp tại xã Đồng Quang nằm ngay sát QL38B. Tại đây, không hề có bất cứ bảng, biển hiệu nào mà chỉ tồn tại một khu nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông được dựng lên với khung thép, mái tôn. Xung quanh cơ sở này cũng được quây một cách tạm bợ để làm hàng rào.

Cách đó không xa là cửa hàng xăng dầu Đồng Quang, tại đây cũng có thể nhìn thấy phế liệu, rác thải được “chất chồng” bên trong khu nhà xưởng, cao đến nỗi vượt cả 2 lần tường rào quây tôn.

Từ trên cao, qua hình ảnh cho thấy bên trong cơ sở này, phế liệu, rác thải tràn lan khắp nơi, không được che chắn. Đặc biệt cơ sở không hề có hệ thống thu gom, xử lý nước thải cũng như các điều kiện bảo đảm cảnh quan môi trường và phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, đằng sau cơ sở này, phía ngay sát bờ sông Bắc Hưng Hải cũng đang tồn tại những đống rác không được che chắn kéo dài cả trăm mét.

Một người dân sống khác tại xã Đồng Quang than phiền: “Không hiểu sao chính quyền địa phương lại để một nơi nhà xưởng có chứa nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường tồn tại nhiều năm ngang nhiên hoạt động như vậy”.

Sai phạm rõ ràng, các ban ngành đã kiểm tra, nhưng chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính?

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà cơ sở đang sử dụng tập kết phế liệu, rác thải nói trên có diện tích hơn 6000 m2 thuộc dự án cơ sở sản xuất gạch không nung và kinh doanh vật liệu xây dựng Quang Anh, được UBND huyện Gia Lộc thông báo chấp thuận đầu tư ngày 8/6/2014 thuộc sở hữu của bà Phạm Thị Nhung (người địa phương đại diện).

Qua những tài liệu mà PV thu thập được cho thấy, hộ kinh doanh Phạm Thị Nhung đã liên tiếp bị các cơ quan chức năng huyện Gia Lộc, UBND tỉnh Hải Dương “tuýt còi” xử phạt nhiều lần vi phạm hành chính.

Cụ thể, ngày 28/7/2022, Công an huyện Gia Lộc đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Nhung số tiền 15 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khi không thu gom, lưu trữ chất thải theo quy định.

Ngày 16/8/2022, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2190/QĐ-XPHC tổng số tiền là 57,5 triệu đồng do bà Nhung đưa các hạng mục công trình, công trình, phương tiện giao thông cơ giới vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đồng thời yêu cầu hộ kinh doanh phải có biện pháp khắc phục hậu quả, thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC…

Tiếp đó, đến ngày 1/9/2022, xét thấy vi phạm không được khắc phục có nguy cơ cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng của hộ kinh doanh Phạm Thị Nhung (địa chỉ thôn An Thư, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc) thuộc sở hữu của bà Nhung khi đưa cơ sở vào hoạt động, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Công an có thẩm quyền. Thượng tá Trần Anh Ngọc - Trưởng Công an huyện Gia Lộc đã ký quyết định đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng huyện Gia Lộc và UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, PCCC đồng thời đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn không chấp hành mà còn tiếp tục tái diễn vi phạm. Qua đó, ngày 14/4/2023 UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nhung số tiền là 40 triệu đồng. Điều đáng nói, việc xử lý vi phạm cho thấy như chưa đủ sức răn đe với cơ sở, cá nhân vi phạm, khi đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động, gây hoang mang trong cư dân.

Nguyên vật liệu, phế thải tập kết tại đây không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước, không khí xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về PCCC

Nguyên vật liệu, phế thải tập kết tại đây không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước, không khí xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về PCCC

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến sự việc này, trao đồi với PV, ông Đỗ Văn Sáng, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lộc cho biết: “Khi họ tập kết rác, huyện đã giao cho cơ quan Công an xử phạt về vấn đề môi trường và giao cho Chủ tịch UBND xã Đồng Quang có trách nhiệm quản lý, theo dõi, kiểm tra giám sát, nếu có tái phạm thì sẽ xử lý theo thẩm quyền, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND huyện. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp nắm tình hình để xử lý, quan điểm của huyện là không thể để cơ sở tập kết rác ở đó được”.

Theo ông Sáng, mấy năm vừa rồi với cơ chế, chính sách khoan thư cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho nên không kiểm tra, thanh tra theo định kỳ. Năm nay tôi chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch xây dựng kế hoạch tiếp tục thanh tra, kiểm tra những dự án sau chấp thuận đầu tư, những trường hợp nào vi phạm thì xử lý.

“Huyện xác định sẽ kiểm tra và xử lý cương quyết đối với cơ sở này, nếu xác định vi phạm sẽ thu hồi luôn”, ông Sáng khẳng định.

Còn theo bà Đỗ Thị Hằng, Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Gia Lộc cho hay, khu đất mà đơn vị đang sử dụng để tập kết nguồn nguyên liệu đầu vào tại xã Đồng Quang vốn là cơ sở sản xuất gạch không nung và kinh doanh cật liệu xây dựng do bà Phạm Thị Nhung người địa phương đứng tên hiện vẫn đang vướng mắc ở khâu GPMB. Dự án hiện chưa được bàn giao đất và các thủ tục đầu tư theo quy định, chưa được huyện đồng ý nhưng chủ dự án vẫn cố tình vi phạm.

Bà Hằng thừa nhận, việc để cơ sở xây dựng nhà xưởng, tập kết rác thải, nguồn nguyên liệu đầu vào trái phép tại khu đất này mà không kịp thời kiểm tra, xử lý, trách nhiệm chính thuộc về phòng Tài nguyên & Môi trường huyện.

Về phía lực lượng chức năng, Đội trưởng đội Kinh tế - Ma tuý - Môi trường (công an huyện Gia Lộc) cho biết: “Trường hợp nhà xưởng này công an huyện đã nắm được và đã từng ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Trong thời gian tới đội sẽ trình lãnh đạo để lên phương án, kế hoạch xử lý dứt điểm, không để tình trạng này tái diễn.”

Ngày 12/9 vừa qua, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra một vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023.

Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: Hồi 23 giờ 22 phút ngày 12/9/2023, xảy ra vụ cháy nhà dân (09 tầng, 01 tum) tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương vong. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

1- UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

2- Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020 – 2022, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 9/8/2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 1/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới,...; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mi ni, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật./.