Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phiên giao dịch việc làm bán thời gian giúp sinh viên trải nghiệm, tiếp cận thị trường lao động

Ngày 20/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 dành cho sinh viên.

Phiên giao dịch nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế, được thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm; sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động có cơ hội tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.

Phiên giao dịch việc làm sẽ tạo cầu nối 3 bên: Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp; tạo cơ hội có các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo mối quan hệ trao đổi thông tin lâu dài giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Theo chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh, Xã hội Hà Nội, trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn về lao động, việc làm và pháp luật lao động; hướng nghiệp cho lao động trẻ cách thức tìm việc làm phù hợp với trình độ, khả năng, chuyên môn, tư vấn kỹ năng trả lời phỏng vấn, cách giao tiếp... nhằm giúp cho lao động trẻ cũng như các sinh viên kiến thức ban đầu trên con đường lập thân, lập nghiệp. Thông qua các hoạt động tư vấn, nhiều lao động trẻ đã tự tìm cho mình một nghề nghiệp, công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường của bản thân".

"Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề bán thời gian dành cho sinh viên cũng là cơ hội tốt để sinh viên tiếp cận với thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường lao động sau khi ra trường, đồng thời xây dựng thói quen, tác phong làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp", Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội nhấn mạnh.

Các đại biểu nhấn nút khởi động phiên GDVL bán thời gian

Các đại biểu nhấn nút khởi động phiên GDVL bán thời gian

TS Đinh Văn Thành, Hiệu trưởng Đại học công nghệ Đông Á cho biết: “Hàng năm, trường tổ chức 2 lần sự kiện hội chợ giới thiệu việc làm. Một vào thời điểm tháng 9 hoặc 10 để giới thiệu nhân dịp khai giảng kết hợp định hướng việc làm cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất. Lần thứ hai vào khoảng tháng 5 giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, kết nối doanh nghiệp”.

“Tuy nhiên, quan trọng hơn với các phiên giao dịch việc làm dành cho sinh viên là tư vấn, định hướng kỹ năng nghề nghiệp. Sự ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mang theo nhiều thay đổi cho thế hệ trẻ. Trong lĩnh vực nhân sự, ứng viên ngày càng gặp những yêu cầu khắt khe hơn từ nhà tuyển dụng. Khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của quá trình sản xuất nếu không sẽ bị dư thừa, thất nghiệp. Công việc sẽ có sự thay đổi lớn về vị trí, chất lượng và cách thức. Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm sẽ là những yêu cầu phổ biến ở nhiều ngành, nhiều vị trí việc làm trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Thành chia sẻ.

380423711_700311088796705_9100666849360471610_n
Các bạn sinh viên vô cùng hào hứng với Phiên giao dịch việc làm

Các bạn sinh viên vô cùng hào hứng với Phiên giao dịch việc làm

Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm này cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ cao nhất, 1.120/2.652 lao động, chiếm tỷ lệ 42,2%.

Tiếp đó là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 952/2.652 lao động, chiếm tỷ lệ 35,8%. Còn nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là 580/2.652 lao động, chiếm tỷ lệ 22%

Phiên GDVL bán thời gian có 50 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, với nhu cầu là 2.652 chỉ tiêu.

Có mặt tại phiên giao dịch chuyên đề bán thời gian cho sinh viên năm 2023, em Lường Văn Dũng, sinh viên năm cuối Khoa Quản trị kinh doanh cũng tìm được việc làm phù hợp đến từ doanh nghiệp thương mại. “Em sẽ thu xếp công việc học để đi làm học hỏi kinh nghiệm và có thêm thu nhập. Với mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng, em thấy khá phù hợp”, Lường Văn Dũng chia sẻ.

Nhu cầu về việc làm của Lường Văn Dũng cũng là chung nguyện vọng của gần 1.000 sinh viên có nhu cầu làm việc bán thời gian mà Trung tâm Dịch vụ việc làm kết hợp với một số trường quanh địa bàn tiến hành khảo sát trước phiên giao dịch việc làm.