Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phiếu tín nhiệm sẽ đánh giá uy tín, kết quả công việc của các chức danh thời gian qua

(Dân sinh) - Đại biểu Quốc hội chia sẻ, lá phiếu tín nhiệm sẽ đúng với trách nhiệm, kết quả công việc mà các chức danh đã thể hiện; không vì lý do nào khác mà đánh giá thiếu khách quan. Theo các đại biểu, việc lấy phiếu tín nhiệm góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, hiệu quả công việc của từng vị lãnh đạo đã cống hiến trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, và các thành viên khác của Chính phủ cũng là những người được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, và các thành viên khác của Chính phủ cũng là những người được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

 

Tại kỳ họp thứ 6 lần này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 44 chức danh. Trong đó, có 2 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4, 12 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2, còn lại 30 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần đầu.

Theo chương trình kỳ họp, sáng nay 25/10/2023, Quốc hội sẽ nghe báo cáo kết quả thảo luận và thành lập Ban kiểm phiếu, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín.

Ban kiểm phiếu sẽ báo cáo kết quả kiểm phiếu vào chiều nay, và sau đó Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.

Cơ sở để quy hoạch, điều động cán bộ

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy phiếu tín nhiệm, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho rằng với quy định mới, kết quả phiếu tín nhiệm không còn chỉ để tham khảo.

“Nếu như trước đây, kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ thì bây giờ kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ”, bà Tạ Thị Yên nhấn mạnh.

Đại biểu Trịnh Xuân An trả lời báo chí

Đại biểu Trịnh Xuân An trả lời báo chí

Còn theo đại biểu Trần Quang Minh -  Phó Chủ tịch UBMT TQVN tỉnh Quảng Bình, lấy phiếu tín nhiệm là dịp rà soát, đánh giá uy tín, kết quả điều hành công việc của các chức danh trong khoảng thời gian đương nhiệm cũng như để người được lấy phiếu tự xem xét lại mình để chỉ đạo, điều hành, thực hiện công vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Quan trọng hơn, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là một trong những cơ sở quan trọng để làm tốt công tác cán bộ, để sắp xếp phù hợp hơn với sở trường, năng lực từng người.

Bên cạnh đó, qua lá phiếu của đại biểu Quốc hội, cử tri giám sát tốt hơn cá nhân, tổ chức trong thực hiện các nhiệm vụ trên từng lĩnh vực, công khai, minh bạch hơn. “Có thể quá trình làm việc mình có thiếu sót nhưng chưa nhận ra, nhưng đánh giá tín nhiệm sẽ nhận ra, tổ chức góp ý, giúp đỡ cá nhân đó hoàn thiện hơn” – ông Trần Quang Minh nói.

Khác với 3 lần trước Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm vào các năm 2013, 2014, 2018, lần này, theo Nghị quyết 96 của Quốc hội, tiêu chí đánh giá rộng hơn, cụ thể hơn, hệ quả của việc lấy phiếu tín nhiệm cũng trực tiếp hơn. Những người có “tín nhiệm thấp” từ trên 1/2 đến dưới 2/3 tổng số phiếu thì có quyền xin từ chức. Nếu không từ chức thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Còn người có “tín nhiệm thấp” trên 2/3 tổng số phiếu thì sẽ tiến hành miễn nhiệm.

Đại biểu Trần Quang Minh đánh giá, quy định trong Nghị quyết 96 là bước tiến cần thiết để giám sát thực chất hơn, toàn diện hơn. Ông kỳ vọng rằng, sau đợt lấy phiếu tín nhiệm, kết quả chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ của các chức danh đó có chuyển biến tốt hơn.

“Người có phiếu tín nhiệm quá thấp thì bãi nhiệm ngay. Kết quả tín nhiệm là một yếu tố để quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nên có sự cảnh tỉnh tốt về ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ, lối sống” – vị đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Bình nhấn mạnh.

8

Có tác động đến cán bộ sau lấy phiếu tín nhiệm

Đại biểu Phạm Văn Hoà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, bản thân ông cũng như các đại biểu mong muốn lá phiếu đánh giá phải khách quan, “không thể vì áp lực nào đó mà bỏ lọt lá phiếu của mình, hay vì cá nhân mà đánh giá không tốt, vì như thế là không nên”.

Bởi lẽ, Đại biểu Quốc hội được cử tri, nhân dân gửi gắm, tín nhiệm bầu tham gia nghị trường nên phải thể hiện sự công tâm.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai ) nói, lần này Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với hơn 40 vị trí được Quốc hội bầu và phê chuẩn, nhưng đều là những vị trí cao nhất trong hệ thống bộ máy Nhà nước, nên việc lấy phiếu có ý nghĩa rất quan trọng.

“Ngoài thực hiện theo quy trình, lấy phiếu tín nhiệm lần này còn thể hiện đánh giá cao nhất của Quốc hội đối với những vị trí quan trọng của đất nước”, theo đại biểu Trịnh Xuân An.

Cho biết đã dành thời gian nghiên cứu nhiều báo cáo của những chức danh được lấy phiếu tín nhiệm, ông An nhận định, các báo cáo đều rất thẳng thắn nhìn nhận về những việc đã làm được và chưa làm được. Cạnh đó, việc kê khai tài sản cán bộ cũng sẽ được rà soát, đánh giá chặt chẽ, đặc biệt sau việc vừa qua có lãnh đạo bị kỷ luật vì sai phạm liên quan kê khai tài sản.

Tin tưởng với sự thẳng thắn, khách quan, công tâm của các đại biểu Quốc hội trong từng lá phiếu, ông An kỳ vọng qua lấy phiếu tín nhiệm này sẽ tạo được tính lan tỏa trong thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt nâng cao tinh thần dám nghĩ dám làm, xử lý những việc khó, những điều mà đất nước và nhân dân kỳ vọng.

Theo ông, lấy phiếu tín nhiệm sẽ có tác động đến công tác cán bộ trong cả hệ thống chứ không phải “lấy phiếu xong rồi bỏ đó mà không có chuyển dịch gì”, hay nói cách khác, phải thấy được tác động rất rõ từ việc lấy phiếu tín nhiệm.

“Ví dụ lấy phiếu tín nhiệm với một bộ trưởng không chỉ là đánh giá cá nhân bộ trưởng đó, mà đằng sau, nó là sự kỳ vọng, mong muốn của hệ thống với cả ngành, cả lĩnh vực đó”, ông An bày tỏ.

Không lấy phiếu với 5 người được bầu, phê chuẩn trong năm 2023

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV dành 3 phiên làm việc cho công tác lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn trong nhiệm kỳ, với việc bắt đầu trình danh sách vào chiều 24/10.

Theo Nghị quyết 96, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức vụ: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng là những người được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

Như vậy tổng số các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn hiện nay có 49 người. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị quyết 96/2023/QH15 quy định không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ (quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2) đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm.

Do đó, có 5 người được bầu, phê chuẩn trong năm 2023 sẽ không thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, gồm: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh.

Theo đó, danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV gồm 44 người.