Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phố đi bộ xây dựng ngổn ngang, Huế tổ chức chương trình chào đón năm mới 2023 tại đường Hùng Vương

Vì những lý do bất khả kháng, TP Huế đã không thể lựa chọn địa điểm mới theo phương án dự định để tổ chức chương trình nghệ thuật “Đếm ngược (Countdown) - Chào đón năm mới 2023”.

Chương trình Countdown - Chào đón năm mới 2020 do TP Huế tổ chức tại khu vực ngã 6 Hùng Vương, phường Phú Hội

Chương trình Countdown - Chào đón năm mới 2020 do TP Huế tổ chức tại khu vực ngã 6 Hùng Vương, phường Phú Hội

Tại buổi họp báo ngày 16/12, UBND TP Huế đã công bố kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2023 và các lễ hội văn hoá dịp Tết Quý Mão, trong đó chương trình nghệ thuật tổng hợp Countdown - Chào đón năm mới 2023.

Theo đại diện Phòng Văn hoá - Thông tin TP Huế, chương trình nghệ thuật Countdown - Chào đón năm mới 2023 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo thực hiện theo hướng “chương trình nghệ thuật tổng hợp khép lại chuỗi sự kiện lễ hội Festival Huế 2022, đồng thời công bố chương trình dự kiến cho Festival Huế 2023”.

Countdown - Chào đón năm mới 2023 là chương trình nghệ thuật được tổ chức dưới hình thức “chương trình đại nhạc hội kết hợp nhạc nhảy điện tử (EDM "chào đón năm mới”. Chương trình gồm 2 phần: Tự hào Huế và Chào năm mới 2022, với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng, như: Trọng Hiếu, Trịnh Thăng Bình, BigDaddy, Emily, Ngọc Kayla, DJ EMMA… cùng người dẫn chương trình MC Ngọc Trai.

Chương trình nghệ thuật Countdown - Chào đón năm mới được UBND TP Huế tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020. Đến nay, sự kiện đã có 2 lần được thực hiện và đều diễn ra tại khu vực ngã 6 Hùng Vương, phường Phú Hội (trước mặt Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm thương mại Vincom Huế). Trong 2 lần tổ chức trước đó (năm 2020 và 2021), chương trình "Huế - Countdown thu hút số lượng lớn người dân, du khách tham gia. Theo TP Huế, sự kiện năm 2023 dự kiến sẽ có khoảng 8.000 - 12.000 người tham gia.

Do được tổ chức ở ngã 6 nằm ở khu vực lõi trung tâm phía Nam TP Huế, buộc các cơ quan chức năng phải thực hiện chặn đường, phân luồng giao thông nhiều tuyến đường chính đi qua điểm diễn ra sự kiện, nhất là 2 tuyến đường Hà Nội, Hùng Vương, vốn là Quốc lộ đi qua nội thành Huế. Không chỉ thời gian sự kiện khá dài (từ khoảng 19h ngày cuối năm cũ đến hơn 0h ngày đầu tiên của năm mới), quá trình chuẩn bị sân khấu cũng vấp phải nhiều luồng ý kiến khi nó thường gây cản trở giao thông.

Nhằm giải quyết những vướng mắc, đồng thời quảng bá cho khu phố đi bộ mới, Huế đã lên kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật Countdown - Chào đón năm mới 2023 tại phố đi bộ Hai Bà Trưng (phường Vĩnh Ninh, TP Huế). Điều này đã được ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND TP Huế tiết lộ tại buổi họp báo tháng 8/2022.

Đến ngày 17/10/2022, TP Huế chính thức khởi công dự án dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng nhằm hướng đến hình thành tuyến đường đi bộ, với tổng mức đầu tư gần 97 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 12/2022, cũng như kịp cho sự kiện chào đón năm mới 2023.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định, đây là một trong những dự án chỉnh trang hạ tầng đô thị quan trọng và nhận được sự quan tâm lớn của các cấp, các ngành cũng như người dân. Lãnh đạo TP Huế đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các đơn vị thi công huy động lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa dự án về đích theo đúng tiến độ đề ra. Theo ông Nhật, đến nay, khâu khó nhất là thi công phần hạ tầng đã cơ bản xong. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết bất lợi, thời gian qua trên địa bàn Huế có nhiều trận mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. “Chúng tôi cũng rất muốn đẩy nhanh tiến độ nhưng nếu làm trong điều kiện bất lợi thì chắc chắn chất lượng công trình không thể đảm bảo”, ông Nhật giải thích.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng còn ngổn ngang do tiến độ thi công bị ảnh hưởng bởi mưa lũ triền miên

Phố đi bộ Hai Bà Trưng còn ngổn ngang do tiến độ thi công bị ảnh hưởng bởi mưa lũ triền miên

Khi phố đi bộ Hai Bà Trưng chưa kịp hoàn thành, TP Huế đã quyết định điều chỉnh và xin phép UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho tổ chức theo phương án 2, tại địa điểm cũ là ngã 6 Hùng Vương. Nói về điều này, Phó Chủ tịch UBND TP Huế Trương Đình Hạnh quả quyết, khi xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện, thành phố cũng đã lên những phương án khác nhau. Do phương án 1 bất khả thi trong thời điểm này, việc tổ chức tại địa điểm cũ cũng đã được Huế liệu chừng, chuẩn bị kỹ lưỡng các kế hoạch bảo đảm cho sự kiện diễn ra an toàn, trong đó có việc xin phép Bộ Giao thông vận tải về phân luồng giao thông đối với tuyến Quốc lộ; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về bắn pháo hoa tầm thấp tại chương trình,…

Khu vực ngã tư Hai Bà Trưng - Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) trước đó dự kiến được lựa chọn để dựng sân khấu chương trình Countdown - Chào năm mới 2023, mặt đường còn chưa thảm xong

Khu vực ngã tư Hai Bà Trưng - Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) trước đó dự kiến được lựa chọn để dựng sân khấu chương trình Countdown - Chào năm mới 2023, mặt đường còn chưa thảm xong

Về mặt lâu dài, ông Võ Lê Nhật cho biết, các chương trình nghệ thuật chào đón năm mới các năm kế tiếp sẽ được tổ chức tại Quảng trường Văn hóa thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế (phường Xuân Phú, TP Huế). Dự án này mới được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua hồi tháng 9/2022, với tổng mức đầu 196 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.