Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển

Sáng 25/3, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, UBND tỉnh phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

Đến dự chương trình có ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Uỷ; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương; cùng với các đồng chí lãnh đạo sở ngành trong tỉnh; cùng tham dự chương trình có các vị lãnh đạo 11 tỉnh thành Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương, VSIP và đại biểu tham quan mô hình VSIP.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương, VSIP và đại biểu tham quan mô hình VSIP.

Về phía tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc, ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group; các tập đoàn, đối tác ký kết với tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Liên doanh VSIP.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tặng quà lưu niệm cho VSIP.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tặng quà lưu niệm cho VSIP.

Tại buổi thăm và làm việc, lãnh đạo VSIP Group đã giới thiệu sơ bộ với Đoàn công tác của Chính phủ về quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn VSIP. Theo đó, VSIP Group là liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC (Việt Nam) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development LTD (Singapore) dẫn đầu. Được hình thành từ năm 1996, VSIP Group là thương hiệu hàng đầu trong ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam với chuỗi 13 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại 09 tỉnh, thành của Việt Nam, với quy mô trên 10.362 ha. VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 882 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 18 tỷ đô la Mỹ, tạo việc làm cho 288.300 lao động trong nước và nước ngoài.

Cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành đã tạo mọi điều kiện để VSIP triển khai mô hình khu công nghiệp tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, Bí thư  Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi mong rằng, thời gian tới, VSIP tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình ra các địa phương, góp ​​phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.​

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 09 tỉnh của Việt Nam gồm: Bình Phước, Tây Ninh và Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định.

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết Mô hình phát triển Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ, là một lựa chọn đặc sắc của Bình Dương, đóng vai trò chiến lược, nhằm nâng cấp hệ thống quy hoạch đô thị và hệ thống công nghiệp của tỉnh, cải tạo các đô thị hiện hữu, cải tạo toàn diện hệ thống giao thông, tạo ra bước đệm để lan tỏa công nghiệp thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai lên phía bắc, tạo ra dư địa để phát triển thương mại dịch vụ và khoa học công nghệ ở phía nam. Biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư như trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về đô thị, kinh tế đô thị và đời sống văn hóa xã hội cho người dân, thay đổi cả bộ mặt của một vùng đất. Đây chính là sự khác biệt, là nguyên nhân Bình Dương có thể phát triển công nghiệp trên diện rộng toàn tỉnh, cũng đã như lan tỏa mô hình của mình ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Võ Văn Minh phát biểu tại chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”.

Ông Võ Văn Minh phát biểu tại chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”.

Tổng công ty Becamex IDC đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ khi liên doanh với các đối tác Singapore hình thành ra Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Đây là một bước đi chiến lược với một đối tác uy tín, có kinh nghiệm triển khai các dự án ở quy mô quốc tế, đặc biệt có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu đã giúp Bình Dương học hỏi về cách thức phát triển công nghiệp của Singapore, không chỉ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà còn cách thức xúc tiến thương mại, mở rộng hệ thống tiếp thị và xúc tiến đầu tư của tỉnh ra toàn cầu.

Bình Dương đã và đang gặt hái được những kết quả từ mô hình Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ, gắn kết với Chiến lược ngoại giao liên thành phố, trên nền tảng triết lý phát triển “Xây dựng một môi trường đầu tư hiệu quả - Xây dựng một xã hội nhân văn hài hòa – Xây dựng một chính quyền năng động kiến tạo”. Qua đó, định hình những chiến lược và chương trình đột phá của tỉnh, làm kim chỉ nam để xây dựng mô hình phát triển của tỉnh xuyên suốt qua các nhiệm kỳ, điều này đã được duy trì và trở thành truyền thống quý báu của Bình Dương, là yếu tố cốt lõi giúp tỉnh vượt qua được những thách thức, hướng tới mô hình phát triển bền vững, vì hạnh phúc và ấm no cho người dân.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh của Việt Nam.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh của Việt Nam.

Bình Dương không chỉ phát triển thành công các KCN trong địa bàn của tỉnh mà còn nhân rộng mô hình khu công nghiệp đồng bộ, thông minh, xanh, thân thiện với môi trường và hiện đại tại các tỉnh thành bạn. Đến nay đã có 11 KCN Việt Nam - Singapore được triển khai tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định…Tại chương trình này Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) sẽ Ký kết Nghiên cứu - Hợp tác - phát triển công nghiệp với 9 tỉnh thành Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

Ký kết ghi nhớ nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương.

Ký kết ghi nhớ nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương.

Đồng thời, Tổng công ty Becamex IDC cũng tổ chức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Tập đoàn Đèo Cả là một trong các nhà đầu tư và xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu ở Việt Nam. Sau hơn 35 năm hoạt động, Tập đoàn đã để lại các dấu ấn đặc biệt thông qua các công trình như hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và gần nhất là cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

UBND Tỉnh Bình Dương đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Sun Group về các lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản và Đầu tư hạ tầng; ký kết với Công ty cổ phần FPT về việc Phối hợp chuyển đổi số toàn diện.

UBND Tỉnh Bình Dương đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Sun Group về các lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản và Đầu tư hạ tầng; ký kết với Công ty cổ phần FPT về việc Phối hợp chuyển đổi số toàn diện.

Cũng tại sự kiện này UBND Tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp tại Bình Dương. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều thách thức nhưng trong Q1 năm 2023, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW vẫn gọi vốn thành công 300 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, tăng tổng vốn đầu tư vào Bình Dương từ 600 triệu USD lên 900 triệu USD, trở thành một trong những nhà đầu tư FDI lớn nhất tại tỉnh Bình Dương. Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW được thành lập vào tháng 5/2018, là liên doanh giữa Warburg Pincus (Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới); Becamex IDC tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam và ESR – quỹ quản lý tài sản lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương, quỹ đầu tư bất động sản được niêm yết lớn thứ 3 thế giới. BW hiện là nền tảng bất động sản công nghiệp và hậu cần cho thuê lớn nhất và phát triển nhanh nhất Việt Nam với quỹ đất đắc địa hơn 8,15 triệu m2 tại 37 dự án thuộc 28 vị trí kinh tế chiến lược trải dài trên khắp cả nước.

Tại sự kiện đặc biệt lần này, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương, và đặc biệt mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, điều này minh chứng cho sự đúng đắn của nó, vì vậy việc đúc kết và lan tỏa là điều cần thiết vì sự phát triển chung. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bình Dương, cùng lãnh đạo các địa phương ký kết tại chương trình này, cần tiếp tục làm việc sâu sát, trao đổi, xây dựng các chương trình làm việc cụ thể để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về việc lan tỏa mô hình phát triển của Bình Dương.

 
UBND Tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 05 dự án.

UBND Tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 05 dự án.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới tỉnh Bình Dương cần phát huy hơn nữa dân chủ, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, trao đổi để huy động sức mạnh tập thể để có cách làm đổi mới, sáng tạo; phải bình tĩnh xem xét và đưa ra quyết định phù hợp, hiệu quả trên tinh thần bảo đảm tối đa lợi ích của Nhân dân, của quốc gia, dân tộc. Các đồng chí cần tiếp tục xác định xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại là chìa khóa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với vùng Đông Nam bộ nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng trên cả khía cạnh kinh tế cũng như xã hội.

"Sau khi tham quan tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và nghe giới thiệu về các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương và định hướng phát triển trong thời gian tới, cá nhân tôi thấy rằng với sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, tỉnh Bình Dương có đầy đủ các tiềm năng, lợi thế, điều kiện để thực hiện được các yêu cầu đã được Bộ Chính trị, Chính phủ đặt ra, hướng tới trở thành một trung tâm tri thức, kinh tế - tài chính, công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại của khu vực cả nước", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”.

Thời gian tới, tỉnh Bình Dương cần phát huy hơn nữa dân chủ, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, trao đổi để huy động sức mạnh tập thể để có cách làm đổi mới, sáng tạo; phải bình tĩnh xem xét và đưa ra quyết định phù hợp, hiệu quả trên tinh thần bảo đảm tối đa lợi ích của Nhân dân, của quốc gia, dân tộc. Các đồng chí cần tiếp tục xác định xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại là chìa khóa quan trọng trong liên kết vùng, giảm áp lực giao thông đường bộ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, qua đó đóng vai trò như vốn mồi và đòn bẩy để tiếp tục thu hút thêm nguồn lực từ xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao cách thức Bình Dương lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển.

"Đặc biệt Bình Dương cần thực hiện nhất quán quan điểm phát triển nhanh, hài hòa, bao trùm toàn diện, bền vững, không để ai ở lại phía sau. Bảo đảm phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở về xã hội, y tế, giáo dục; tăng cường kết nối cung - cầu lao động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động, quan tâm phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Quan tâm hơn nữa việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, các đối tượng yếu thế, khó khăn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.