Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phòng kẻ gian khi vắng nhà trong kỳ nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân cả nước được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Nhiều gia đình đã lên kế hoạch đi du dịch, về quê… Đây cũng chính là thời điểm kẻ gian dễ lợi dụng để trộm cắp tài sản.

Camera ghi hình một đối tượng trộm cắp.

Camera ghi hình một đối tượng trộm cắp.

Để chủ động đề phòng kẻ gian đột nhập, trộm cắp, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo: Trộm có thể đột nhập bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, khi vắng nhà, ngoài việc khóa cửa nhiều lớp, gia chủ nên kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách. Cửa lớn, cửa sổ, cửa hành lang, cửa ban công, cửa thông gió… đều cần được rà soát.

Gia chủ nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc ít nhất là quan sát, kiểm tra và thông báo khi có điều bất thường xảy ra.

Các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không thông qua ánh đèn vào ban đêm hoặc mẫu quảng cáo, rao vặt đặt ở cổng, vị trí mở khóa... Vì vậy, khi các gia đình đi vắng, nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát xem có tờ rơi trước nhà hay không. Nếu có thì hãy lấy xuống, thu lại. Trong trường hợp nhà có hệ thống chiếu sáng tự động, hãy hẹn giờ bật đèn.

Những gia đình có điều kiện thì nên lắp camera, khóa chống trộm thông minh và dùng ổ khóa bên trong. Việc lắp camera và khóa chống trộm thông minh có thể giúp gia chủ theo dõi tình hình ở nhà mọi lúc, mọi nơi. 

Ngoài ra, người dân còn có thể áp dụng một số biện pháp đánh vào tâm lý của kẻ gian như khóa cửa từ bên trong (như có người ở nhà) hay đặt biển “nhà có chó dữ”, “khu vực có camera quan sát”...

Đặc biệt, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hành trình lên mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, kẻ trộm chính là người quen của gia chủ. Do đó, việc check-in, chia sẻ hành trình… lên mạng xã hội, vô hình trung lại giúp kẻ gian nắm được kế hoạch đi lại của gia đình để lên kế hoạch trộm cắp.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho công an để được hỗ trợ.