Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phòng ngừa kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản trong dịp nghỉ lễ 30/4

Ngày 28/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, người dân cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Nhiều gia đình đã lên kế hoạch đi du dịch, đi chơi, về quê… do đó sẽ vắng nhà trong thời gian này. Đây cũng chính là thời điểm mà kẻ gian dễ lợi dụng để đột nhập trộm cắp tài sản.

Để chủ động đề phòng kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản, Công an thành phố hà Nội khuyến cáo người dân: Khi gia đình tổ chức đi chơi lễ, cần khóa cửa cẩn thận, kiểm tra kỹ tất cả các khu vực. Trộm có thể đột nhập vào nhà bằng nhiều cách, nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, trước khi đi vắng, ngoài việc khóa cửa nhiều lớp, gia chủ nên kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách. Cửa lớn, cửa sổ, cửa hành lang, cửa ban công, cửa thông gió… đều cần được rà soát, kiểm tra để gia cố chắc chắn.

1

Khi đi chơi cần bật đèn chiếu sáng. Gia chủ nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc ít nhất là quan sát, kiểm tra và thông báo khi có điều bất thường xảy ra.

Các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không thông qua việc bật đèn vào ban đêm hoặc đặt mẫu quảng cáo, rao vặt ở cổng, vị trí mở khóa... Vì vậy, khi các gia đình đi vắng nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát xem có tờ rơi trước nhà hay không. Nếu có thì hãy lấy xuống, thu lại. Trong trường hợp nhà có hệ thống chiếu sáng tự động, hãy hẹn giờ bật đèn.

Những gia đình có điều kiện thì nên lắp camera, khóa chống trộm thông minh và dùng ổ khóa bên trong. Việc lắp camera và khóa chống trộm thông minh có thể giúp gia chủ theo dõi tình hình ở nhà mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên, nếu xảy ra vấn đề, chủ nhà có thể phát hiện kịp thời, báo người thân, hàng xóm, công an…

Đặc biệt, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hành trình lên mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, kẻ trộm chính là người quen của gia chủ. Do đó, việc check-in, chia sẻ hành trình lên mạng xã hội, vô hình trung lại giúp kẻ gian nắm được kế hoạch đi lại của gia đình mình để lên kế hoạch trộm cắp của chúng.