Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phú Lộc (Thừa Thiên Huế): Sẵn sàng nguồn vốn cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân sinh) - Năm 2023, nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) mong muốn được vay vốn ưu đãi chương trình cho vay dành cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hội nghị tư vấn, tuyển dụng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tổ chức tại huyện Phú Lộc

Hội nghị tư vấn, tuyển dụng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tổ chức tại huyện Phú Lộc

Mới đây, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình việc làm năm 2023. Địa phương này đặt ra chỉ tiêu kết nối giải quyết việc làm cho 1.745 lao động, trong đó: giải quyết lao động qua đào tạo tìm được việc làm 1.730 lao động thông qua công tác đào tạo nghề, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của huyện; giải quyết việc làm cho 60 lao động thông qua các dự án vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh từ Quỹ Quốc gia về việc làm và các nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác.

Song song với đó, huyện Phú Lộc cũng ban hành Kế hoạch đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2023, với mục tiêu phấn đấu đưa 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... Dự kiến trong số này nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn muốn được vay vốn chương trình tín dụng ưu đãi dành người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Lộc.

Theo lãnh đạo NHCSXH huyện Phú Lộc, nhằm góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đơn vị đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người lao động hoàn chỉnh thủ tục vay vốn và sẵn sàng nguồn vốn để giải ngân khi người lao động có nhu cầu. Bên cạnh đó, NHCSXH tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các Hội đoàn thể nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, Nhà nước về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, giúp người lao động nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước, chủ động lựa chọn các Doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Được biết, trong thời gian qua, chương trình cho vay người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của người dân Phú Lộc. Nhiều người lao động sau khi được NHCSXH cho vay vốn đi làm việc ở nước ngoài sau đã hoàn trả nợ cho NHCSXH theo đúng quy định. Nhiều hộ gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương đã xây được ngôi nhà mới khang trang từ việc có người lao động ở nước ngoài gửi ngoại về. Người lao động trong thời gian đi làm việc tại các nước Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan đã tích góp được tài sản để khởi nghiệp khi trở về quê hương.