Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phương án tự động giãn chu kỳ kiểm định ô tô gia đình

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, thời hạn kiểm định xác nhận bằng văn bản điện tử.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT về đề xuất áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định mà không phải đưa xe đến kiểm định lại, áp dụng với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe gia đình - PV) đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm, nếu giải pháp này được triển khai, theo tính toán, thời gian giải quyết tình trạng ùn tắc xe chờ kiểm định là khoảng 2 tháng tính từ thời điểm áp dụng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Cục Đăng kiểm cho biết sẽ cấp "Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định" điện tử. 

Theo đó, căn cứ thời hạn trên giấy chứng nhận và tem kiểm định đã được cấp, Cục Đăng kiểm sẽ cấp giấy xác nhận  thời hạn kiểm định lần tới cho xe mà không phải cấp lại tem, giấy chứng nhận. 

Chủ xe không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để thực hiện kiểm định lại cũng như không cần phải làm hồ sơ. Thay vào đó, chủ xe sẽ được cung cấp địa chỉ để tra cứu thông tin trực tuyến.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiếp đó, chủ xe phải kê khai đúng biển số xe, số quản lý phương tiện, số khung, số máy...

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống quản lý kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm sẽ cấp “Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định”.  

Chủ xe tải giấy xác nhận này về, in ra và mang theo cùng với “Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường” được cấp trước đó khi tham gia giao thông.

Trên “Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định” có mã QR-Code. Cảnh sát giao thông có thể quét mã QR-Code để xác thực thông tin phương tiện trên Trang thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cục Đăng kiểm lý giải, việc cấp văn bản xác nhận điện tử nhằm đáp ứng đúng theo các quy định hiện hành.

Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe tham gia giao thông phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Ngoài ra, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã nêu rõ, xử phạt người lái xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng.

Vì vậy, nếu không có văn bản xác nhận về thời hạn kiểm định lần tới sẽ gây khó khăn cho lái xe và lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông. 

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố phương tiện, nếu không có văn bản xác nhận thời hạn kiểm định lần tới sẽ dẫn đến không xác định được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự, bồi thường của cơ quan bảo hiểm.