Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quận 7 và huyện Củ Chi chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại

(Dân sinh) - Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, quận 7 và huyện Củ Chi vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP, chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại cho đến khi có đánh giá tổng quan từ các quận – huyện còn lại của Tổ thẩm tra làm căn cứ để TP xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tới.

 Chiều ngày 3/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua. 

Sau 12  ngày TP.HCM thực hiện Công điện số 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11 của UBND TP về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, TPHCM đã và đang nỗ lực, quyết tâm cao độ với nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, tuy tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng nhiều kết quả bước đầu được ghi nhận.

Tính đến 18 giờ ngày 2/9/2021, có 233.093 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 232.644 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 449 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 41.470 bệnh nhân, trong đó: có 2.915 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.779 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 2/9, có 4.172 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 120.509), 250 trường hợp tử vong trong ngày.

TP đã  triển khai tiêm vaccine đến ngày 2/9/2021: 6.268.327 (tăng 42.367 mũi vắc xin so với ngày 1/9/2021) trong đó tổng số mũi 1 là 5.899.379, mũi 2 là 368.948; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 689.191. Đây là số liệu thống kê bao gồm tất cả người nhập cư, thường trú, tạm trú… trên địa bàn TP.HCM.

Quận 7 và huyện Củ Chi chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Về chủ trương kêu gọi lực lượng F0 đã được điều trị khỏi tham gia chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay, đây là những F0 đã có kháng thể bảo vệ sau thời gian nhiễm bệnh và hồi phục. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người nhiễm bệnh đã hồi phục có khả năng không mắc bệnh trở lại (kéo dài ít nhất 6 tháng) và bảo vệ cơ thể trước vi rút SARS-CoV-2 cao hơn cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. 

Vì vậy, việc kêu gọi F0 hồi phục tự nguyện tham gia lực lượng chống dịch, hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc các trường hợp đang nhiễm bệnh là chủ trương đúng đắn. Hiện nay, chính sách hỗ trợ cho lực lượng này đang trình UBND TP phê duyệt và sẽ có thông tin chi tiết tới các cơ quan báo chí.

Liên quan đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh đã đề ra, Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải chia sẻ, căn cứ kế hoạch 2715 của UBND TP, trong đó, giai đoạn từ ngày 23/8 đến ngày 31/8/2021, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn TP; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với 7 quận - huyện sau: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, quận 7, quận 11. Theo đó, các quận - huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Hôm 2/9, quận 7 và huyện Củ Chi là 2 địa phương đầu tiên đạt mục tiêu được giao, công bố kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố ghi nhận và biểu dương 2 địa phương này.

Đối với 5 quận huyện còn lại, TP sẽ chỉ đạo tổ công tác đến thẩm tra dựa trên các tiêu chí của Bộ Y tế để đánh giá đơn vị đạt/chưa đạt  và triển khai các bước tiếp theo.

Quận 7 và huyện Củ Chi chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại - Ảnh 2.

Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải

Tuy nhiên, theo Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải, quận 7 và huyện Củ Chi vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP, chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại cho đến khi có đánh giá tổng quan từ các quận - huyện còn lại của Tổ thẩm tra làm căn cứ để TP xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tới.

  Gần 1,5 triệu túi an sinh đã chuyển đến các địa phương

Trong ngày 3/9, Trung tâm an sinh TP đã tiếp nhận nhiều loại mặt hàng như rau củ, gạo, thuốc… của các tỉnh Lâm Đồng và các doanh nghiệp trị giá hơn 4 tỷ 750 triệu đồng. Hàng rau củ được phân phối đến các quận gò vấp, quận 7, bình chánh, quận 10, 11, 12, Phú Nhuận, Hóc Môn, Củ Chi, thành phố Thủ Đức, phường Bình Trị Đông - Quận Bình Tân và Bộ tư lệnh thành phố, 17 bếp ăn từ thiện trị giá 2 tỷ 430 triệu đồng.

Lũy kế từ ngày 15/8/2021 đến 3/9/2021: Tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.474.683 túi (tăng 95.348 túi so với ngày 2/9/2021).

Riêng về hỗ trợ gạo, trong đợt 1, Chính phủ cấp cho TPHCM hơn 14 tấn, TP đã nhận được gần 6.000 tấn và phấn đấu khẩn trương nhận tiếp để sớm phát cho người dân.

Cùng ngày, Sở Lao động- Thương Binh và Xã Hội TP đã tiếp nhận 09 đối tượng cơ nhỡ, lang thang xin ăn sinh sống nơi công cộng và đã đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội (lũy kế từ 23/8/2021 đến 3/9/2021: 852 người); 3 đối tượng cai nghiện ma túy (lũy kế từ ngày 23/8/2021 đến 3/9/2021: 128 người).

Khởi động “vaccine tinh thần”, ngày 5/9/2021

Liên quan đến Chương trình “vaccine tinh thần” - Chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại TPHCM, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP. HCM thông tin thêm, chương trình được khởi động từ ngày 5/9/2021, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình diễn tiến của đại dịch.

Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính: Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19.

Quận 7 và huyện Củ Chi chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại - Ảnh 3.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM

Với nội dung phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý với các hoạt động chính như: hội thảo trực tuyến, Chương trình Radio “Tâm an vượt qua đại dịch”, tư vấn trực tiếp thông qua Cổng thông tin 1022.

Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Chương trình phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức) để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây.

Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý rộng rãi cho người dân có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801 của Chương trình. Đối với các trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Trong nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19, chương trình hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của TP…

 Cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo

Trao đổi tại cuộc họp báo về phản ánh tình trạng người dân ở một số khu dân cư có dấu hiệu vi phạm giãn cách xã hội những ngày gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP cho biết, Công an TP đã tiến hành rà soát, kiểm tra các địa bàn, số lượng người dân vi phạm rất ít. Về số lượng người tăng, một phần do TP đang có chủ trương đẩy mạnh việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân nên một số lực lượng được cho phép lưu thông theo quy định.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thực hiện phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”, Công an TP đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ đến đảm nhiệm các chốt chặn kiểm soát ở các quận - huyện và đưa lực lượng đang chốt chặn phường - xã - thị trấn về các khu dân cư để nắm bắt tình hình địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Công an quận - huyện phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác nắm bắt đời sống người dân và kịp thời hỗ trợ, không để ai bị đói trong thời gian này.

Quận 7 và huyện Củ Chi chưa cho phép các hoạt động kinh tế trở lại - Ảnh 4.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP

Về vấn đề lưu thông, Công an TP cũng đang lập danh sách những người được cấp Giấy phép lưu thông và cập nhật cơ sở dữ liệu trên phần mềm chung của Bộ Công an, để đối chiếu, so sánh với lượng người di chuyển và rà soát, kiểm soát các đối tượng F0 lưu thông trên đường.

Bên cạnh đó, hiện nay, có một số đối tượng lừa đảo mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo, Công an TP cảnh báo người dân không nên tham gia để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật, bởi danh sách người được cấp giấy phép lưu thông được lực lượng Công an cập nhật hàng ngày và sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu sai đối tượng, giấy phép giả mạo...