Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quận Bình Thủy – Cần Thơ: Quan tâm, chăm sóc chu đáo cho người có công

Thời gian qua, Quận Bình Thủy - TP.Cần Thơ luôn quan tâm, huy động các nguồn lực chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. Đây là truyền thống tốt đẹp mà dân và chính quyền quận Bình Thủy thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với sự hy sinh vì dân tộc của các thế hệ trước, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên , quận Bình Thủy đã tích cực triển khai, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa. Ðồng thời, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cũng tập trung huy động nguồn lực xã hội chăm lo, hỗ trợ, góp phần để các gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng tốt nhất về vật chất cũng như tinh thần.

Bà Nguyễn Hồng Loan – Trưởng phòng LĐ-TB&XH Quận Bình Thủy cho biết, năm 2022, Bình Thủy tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng theo nghị định 31/NĐ-CP, đảm bảo không có hồ sơ chậm muộn, đúng thủ tục hành chính qua hệ thống 1 cửa của UBND Quận. Đẩy mạnh phong trào chăm sóc người có công với cách mạng, xã hội hóa các hình thức trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Thực hiện rà soát người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm theo kế hoạch Quận giao.Thực hiện các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2022.

IMG-6022

Hiện nay, quận quản lý 1.721 lượt trường hợp đối tượng chính sách, người có công (trong đó 1.174 lượt trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên và 547 trường hợp hưởng quyền lợi chính trị). Trên địa bàn quận có 90 bà mẹ VNAH, hiện đang còn sống 02 mẹ. Chi trợ cấp thường xuyên tháng cho 1.152 lượt trường hợp đối tượng chính sách, người có công với số tiền 5.976.409.000 đồng.  Phối hợp với BHXH quận rà soát, gia hạn 1.659 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách người có công đang quản lý kịp thời để sử dụng năm 2021. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận ban hành quyết định: xây dựng 09 căn nhà tình nghĩa cho 09 người có công Cách mạng gặp khó khăn về nhà ở.

Thời gian qua, các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả qua đó đảm bảo cho đời sống người có công có mức sống bằng hoạc cao hơn người dân trên địa bàn quận. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo tím) trao quà cho các thương binh.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo tím) trao quà cho các thương binh.

Thời gian tới, UBND quận Bình Thủy tăng cường phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp; huy động mọi nguồn xã hội hóa để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở; tổ chức chu đáo việc khám, chữa bệnh và điều dưỡng đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Đồng thời, quận phối hợp với các sở, ban, ngành TP Cần Thơ, UBND các phường thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, Quận ủy, UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Qua đó, các tổ chức, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống các đối tượng chính sách.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công cách mạng của Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.Cần Thơ đã và đang thực hiện góp phần kịp thời động viên và làm vơi dịu nỗi đau do chiến tranh để lại trong các gia đình; đồng thời, hỗ trợ cuộc sống của các gia đình chính sách được tốt hơn. Các hoạt động cũng đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc.