Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Giải quyết việc làm góp phần phát triển kinh tế địa phương

Ngày 26/8/2023, thực hiện sự chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023.

Đến dự, khai mạc Phiên GDVL có ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; ôngTạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; ông Trần Thanh Long – UVBTV Quận ủy, Quyền Chủ tịch UBND quận; đại diện các phòng, ban, ngành, UBND các phường cùng các doanh nghiệp, trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Quyền Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Trần Thanh Long cho rằng: Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động hiện nay còn có nhiều khó khăn, người lao động khó tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu, các nhà tuyển dụng cần lao động nhưng thiếu thông tin, thiếu lao động kỹ thuật cao, việc tuyển sinh của các cơ sở đào tạo cũng gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, Phiên giao dịch việc làm sẽ hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động về thông tin thị trường lao động, tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn quận và khu vực lân cận.

Ông Trần Thanh Long - Quyền Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm phát biểu khai mạc Phiên GDVL

Ông Trần Thanh Long - Quyền Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm phát biểu khai mạc Phiên GDVL

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết: "Việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm 2023 có ý nghĩa hết sức thiết thực, là một trong số những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động. Đồng thời, Phiên giao dịch việc làm không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động, để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động".

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu tại buổi khai mạc

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu tại buổi khai mạc

Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023 có 40 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh với tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động là 2.210 chỉ tiêu, trong đó nhu cầu tuyển sinh là 550 chỉ tiêu và nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đức là 1.660 chỉ tiêu.

Trong tổng số 40 doanh tham gia, có 19/40 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 47,5%. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: sản xuất, xuất khẩu lao động, bảo hiểm, nhà hàng - khách sạn.

Một số doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín đã có mặt tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023 như: Công ty TNHH Ninsing Logistics, Công ty Cổ phần di chuyển xanh và Thông minh GSM, Công ty TNHH Family Foods Market, Công ty CP Đầu tư và phát triển Eco Life Việt Nam,... cùng các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề: kế toán – thu ngân, bán hàng, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên hành chính, lễ tân… Với các chỉ tiêu có chất lượng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng mà doanh nghiệp đưa ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, các bạn học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, Bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Phiên GDVL quận Nam Từ Liêm đã thành công tốt đẹp, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn quận và các khu vực lân cận

Phiên GDVL quận Nam Từ Liêm đã thành công tốt đẹp, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn quận và các khu vực lân cận

Theo thống kê, tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm lần này, nhu cầu tuyển dụng lao động THPT của các doanh nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất: 652/1660 lao động, chiếm tỷ lệ 39,3%. Tiếp đến là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ TC-CNKT : 588/1660 lao động, chiếm tỷ lệ 35,4%. Cuối cùng là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ CĐ-ĐH trở lên: 420/1660 lao động, chiếm tỷ lệ 25,3%.

Các nhà tuyển dụng cũng đưa ra nhiều mức lương đa dạng để thu hút nhiều đối tượng lao động khác nhau. Mức lương đưa ra đối với người lao động dao động từ mức 5 triệu đồng/tháng đến trên 15 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng với mức thu nhập cao từ 15 triệu trở lên có 322/1.660 chỉ tiêu (chiếm 19,3% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 10 - 15 triệu: 459/1.660 chỉ tiêu (chiếm 27,6% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng,…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu: 573/1.660 chỉ tiêu (chiếm tỉ lệ lớn nhất 34,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập 5 - 7 triệu: 306/1.660 chỉ tiêu (chiếm 18,6% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.