Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quảng Nam: Thu ngân sách ước thực hiện 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán

Sáng ngày 7/12/2022, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ mười hai. Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, một số chỉ tiêu quan trọng trong năm 2022 của tỉnh đạt cao, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách ước thực hiện 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán

Ông Phan Việt Cường nhấn mạnh, năm 2022, trước bối cảnh bị ảnh hưởng từ các biến động của tình hình khu vực và thế giới, thiên tai, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường; giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Song, hệ thống chính trị toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để ổn định đời sống, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân; phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả khá tốt trên các lĩnh vực, nhất là tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: Đã thực hiện ước đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 11,2%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất của cả nước. Thu ngân sách nhà nước tăng khá cao, ước thực hiện là 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán; trong đó, thu nội địa ước đạt 25.210 tỷ đồng, đạt 132,7% so với dự toán. Hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại kỳ họp

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại kỳ họp

Công tác khắc phục, hỗ trợ người dân khôi phục và phát triển sản xuất tại các khu vực bị thiệt hại do mưa lũ gây ra được kịp thời. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên. Chúng ta đã tổ chức thành công nhiều hoạt động và sự kiện lớn của quốc gia, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường cơ bản được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực mà chúng ta đạt được trong năm vừa qua, đã tạo thêm tiền đề thuận lợi, thời cơ để kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm trước Nhân dân và cử tri, chúng ta nhìn nhận rằng, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều thách thức: Đời sống của một bộ phận Nhân dân vẫn còn khó khăn, nhất là đồng bào miền núi; công tác lập quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung của một số địa phương còn chậm; tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm chưa bảo đảm; tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai còn nhiều khó khăn, hạn chế; giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra; công tác phối hợp giữa các Sở, ngành, địa phương chưa tốt; khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai còn phức tạp, kéo dài ở một số địa phương…

Ông Lê Phước Thanh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Phước Thanh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

"Dự kiến kỳ họp này sẽ thông qua 25 Nghị quyết. Với quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh; kế thừa, phát huy những kết quả đạt được cùng với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng; tôi tin tưởng rằng, kỳ họp lần này sẽ hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của Nhân dân và cử tri toàn tỉnh"-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường chia sẻ.