Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quảng Ninh: Chăm lo gia đình người có công bằng những chính sách thiết thực

Trong nhiều năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên trong quá trình xây dựng phát triển của địa phương. Với những chính sách chăm lo thiết thực, ý nghĩa, đời sống người có công ngày càng được nâng cao.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà và  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó TGĐ Tập đoàn than Quảng Ninh Vũ Anh Tuấn thăm, tặng quà người có công tại thị xã Đông Triều.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó TGĐ Tập đoàn than Quảng Ninh Vũ Anh Tuấn thăm, tặng quà người có công tại thị xã Đông Triều.

Tỉnh Quảng Ninh có trên 14.500 người có công với cách mạng, 35.247 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, 5.519 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Bên cạnh việc thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh còn ban hành những chính sách ưu đãi riêng, sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách của địa phương để thực hiện hỗ trợ, ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn như: Hỗ trợ học tập cho con liệt sĩ, con thương bệnh binh nặng học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; hỗ trợ người có công được đi điều dưỡng hằng năm. Hằng năm, tỉnh luôn dành một phần kinh phí lớn để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trong các dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh- Liệt sỹ và trợ cấp đột xuất cho các đối tượng lúc ốm đau, hoạn nạn, khó khăn.

Chỉ tính riêng trong 10 năm qua (2012-2021), các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xác nhận và thực hiện chính sách cho 3.110 người có công. Hiện nay, toàn tỉnh đang thực hiện trợ cấp hằng tháng cho hơn 12.500 đối tượng người có công với cách mạng và một số đối tượng được hưởng chế độ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác cải thiện nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng đặc biệt được chú trọng. Từ năm 1996-2013, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ Cách mạng Tháng 8 năm 1945 cải thiện nhà ở... tỉnh đã hỗ trợ 3.268 người có công với cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng cải thiện nhà ở với số tiền 34,637 tỷ đồng.  Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã hỗ trợ xây mới, làm nhà tình nghĩa cho 769 hộ gia đình chính sách; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 774 hộ với tổng kinh phí 33,502 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ người có công, giai đoạn 1 từ năm 2013-2015; giai đoạn 2 từ năm 2017-2018 và giai đoạn 3 từ năm 2020-2021. Qua 3 giai đoạn này, đã hỗ trợ nhà ở cho gần 10.000 gia đình có công với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc, trong những năm qua, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công được tỉnh quan tâm chỉ đạo và thực hiện chu đáo, coi đây là việc làm thường xuyên và đầy trách nhiệm.

Trong 10 năm (2012-2021), Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp của Quảng Ninh đã huy động được 69.881 triệu đồng để thực hiện việc chăm lo đời sống cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Công tác thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết luôn được tỉnh quan tâm chu đáo. Công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện tốt, tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội.

Để chăm lo tốt hơn nữa đời sống người có công và gia đình người có công, thời gian tới tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin theo chỉ đạo của Trung ương. Thực hiện tốt công tác điều dưỡng, chăm sóc, phục hồi, nâng cao sức khỏe cho người có công với cách mạng và thân nhân. Thường xuyên thanh, kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh những biểu hiện và hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng. Tích cực vận động và tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng nhà nước chăm lo cho người có công với cách mạng, thực hiện tốt công tác Thương binh, Liệt sĩ và người có công với cách mạng.