Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quảng Trị an táng 30 hài cốt liệt sĩ quy tập tại lèn đá Cô Loong, huyện Hướng Hóa

Sáng 14/9, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 30 hài cốt liệt sĩ quy tập ở lèn đá Cô Loong (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Các hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hoá

Các hài cốt liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hoá

Tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hoá có Phó Cục trưởng Cục Chính sách, Phó Chánh Văn phòng BCĐ 515 Quốc gia, Đại tá Hoàng Tuấn Hiền; đại diện lãnh đạo Quân khu 4 cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hoá.

Trong không khí trang nghiêm, với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Đọc điếu văn truy điệu, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng BCĐ 515 tỉnh khẳng định, với truyền thống chiến đấu kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, nhân dân ta, quân đội ta đã viết nên những trang sử vàng chói lọi. Non sông đất nước chúng ta có được như hôm nay đã thấm máu đào của hàng triệu người con ưu tú của cả dân tộc, hàng vạn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và đã hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, xúc động nói, chiến tranh tuy đã lùi xa song vẫn còn đó những giọt nước mắt âm thầm của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha. Không biết bao nhiêu trong số họ đến nay vẫn chưa tìm thấy được hài cốt của người thân, đang từng ngày, từng giờ chờ mong tin tức. 

Để góp phần đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, huy động tất cả tâm lực, vật lực, thậm chí có cả máu, nước mắt đi đến rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hàng chục nghìn hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang và gia đình. 

Trước đó, qua tin báo của người dân, quá trình khảo sát, mở rộng khu vực tìm kiếm, Đội Quy tập Hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) đã phát hiện nhiều vị trí có khả năng tìm thấy hài cốt liệt sĩ tại lèn đá Cô Loong (thuộc thôn Sê Pu, xã Hướng Lập). Đây là khu vực rừng núi hiểm trở, nhiều núi đá vôi, lèn dốc và hang đá sâu 3-5m, rộng 7-10m thông nhau. Theo người dân làng Sê Pu, vị trí phát hiện hài cốt liệt sĩ trước đây là trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ trong giai đoạn 1967 - 1972. Thời kỳ đó, toàn bộ người dân trú tránh bom trong các hang đá đã di chuyển qua tỉnh Quảng Bình để nhường lại khu vực này cho một đơn vị Bộ đội Công binh tham gia mở đường phục vụ kháng chiến.

An táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hoá

An táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hoá

“Sau gần 2 tháng dãi nắng, dầm mưa trong điều kiện địa hình phức tạp; với trách nhiệm, tình cảm và sự quyết tâm cao độ, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã triển khai công tác tìm kiếm và quy tập được 30 hài cốt liệt sĩ tại khu vực lèn đá Cô Loong, để hôm nay đưa các anh về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa. Đây không chỉ là niềm xúc động, bùi ngùi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị đối với các anh hùng liệt sĩ mà còn có ý nghĩa lớn lao khi chúng ta đã tìm được các anh về cùng với đồng đội đúng vào dịp Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa”, ông Nam nhấn mạnh.

Được biết, các hài cốt liệt sĩ nói trên đều chưa xác định được danh tính, được tìm thấy ở độ sâu từ 0,2 - 0,5m kèm các di vật như: Mảnh tăng, dù bộ đội, cúc áo, đế giày, bàn chải, kem đánh răng, đạn AK, súng trường…