Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quảng Trị cảnh báo người lao động về bẫy “việc nhẹ lương cao” ở nước ngoài

Ngày 10/10, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Một trường hợp người lao động Quảng Trị bị lừa sang Lào làm việc nhẹ lương cao vừa được giải cứu. Nguồn: CAQT

Một trường hợp người lao động Quảng Trị bị lừa sang Lào làm việc nhẹ lương cao vừa được giải cứu. Nguồn: CAQT

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến người lao động Quảng Trị đã bị các đối tượng lừa đảo đưa sang các nước lân cận để làm các công việc bất hợp pháp. Nhiều vụ bẫy việc nhẹ lương cao được báo chí phản ánh, nhưng vẫn có nhiều lao động mắc bẫy và dẫn đến gây thiệt hại nặng cho người lao động. 

Người lao động rơi vào bẫy việc nhẹ lương cao thường là những người không có trình độ, chuyên môn và trẻ tuổi. Trong khi đó các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều hình thức tinh vi mà người trẻ chưa đủ nhận thức, kinh nghiệm, năng lực để nhận diện được. Hình thức lừa đảo chủ yếu trên mạng và có sự lôi kéo từ người quen biết là một cách thức thường sử dụng nhất với những lời mời hấp dẫn. 

Trước thực trạng nêu trên cũng như nhằm đảm bảo nội dung quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp chủ động phòng ngừa, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến người lao động tỉnh Quảng Trị đi làm việc ở nước ngoài.

Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi đưa người tỉnh Quảng Trị đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp hoặc lợi dụng hình thức đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để xuất cảnh hoặc đưa người tỉnh Quảng Trị sang nước ngoài với mục đích khác.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – truyền hình, Báo Quảng Trị, các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cơ quan quản lý Nhà nước khuyến cáo người lao động: khi tìm kiếm việc làm, thay vì tìm việc từ những trang mạng không tin cậy, để đảm bảo an toàn, người lao động hãy đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu đến các công ty được cấp phép. Tốt nhất là tìm việc ở các kênh chính thống như sàn giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Chỉ có đơn vị sử dụng lao động có đăng ký kinh doanh mới có quyền đăng tuyển tìm kiếm người lao động.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị, các doanh nghiệp đưa lao động đi nước ngoài được cấp phép và tuyệt đối không thông qua trung gian. Người lao động nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động tại các đơn vị có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua địa chỉ của Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc cơ quan quản lý lao động tại địa phương.

Chiêu trò quảng cáo: “Việc nhẹ lương cao”; “lương cao, chi phí thấp, đi nhanh”, “không cần ngoại ngữ, không cần tay nghề”... là một trong những dấu hiệu nhận biết về doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có mục đích lừa đảo lao động, vì trên thực tế không có công việc nào nhẹ nhàng mà lương cao. 

Do đó, nếu người lao động, các cơ quan địa phương, cơ quan truyền thông khi có thông tin từ người dân, người lao động về tình trạng các tổ chức, cá nhân quảng cáo, đưa tin người lao động đi làm việc với cam kết "việc nhẹ, lương cao" cần cung cấp, thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về lao động, và cơ quan Công an để tiến hành xác minh, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Cơ quan quản lý Nhà nước cảnh báo người dân cần tìm đến những đơn vị hợp pháp, có uy tín nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để đăng ký tham gia

Cơ quan quản lý Nhà nước cảnh báo người dân cần tìm đến những đơn vị hợp pháp, có uy tín nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài để đăng ký tham gia

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các ban, ngành liên quan, UBND cấp xã tổ chức, thực hiện và quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong phạm vi địa phương.

Các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông về vấn đề đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường lao động, pháp luật lao động, về bảo hiểm các loại liên quan đến người lao động và quyền lợi chính đáng của người lao động;

Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát vấn đề đưa  người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như vấn đề giới thiệu, cung ứng việc làm của các đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện các vấn đề nóng và nổi cộm liên quan đến người lao động để xử lý, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Nghiêm cấm để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật đã được Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. 

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị yêu cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về tuyển chọn, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đảm bảo chế độ, quyền lợi của người lao động theo hợp đồng đã ký kết. Chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho người lao động có nhu cầu tham gia đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tăng cường mở các sàn giao dịch việc làm, hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tận cơ sở, tại các bến xe, bến tàu, chợ trung tâm ...; 

Đơn vị cần tiếp tục và mở thêm các kênh thông tin tuyển dụng trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến với người dùng như Facebook, Zalo... để người lao động có cơ hội kiếm được công việc phù hợp đồng thời cảnh báo, tuyên truyền cho người dân, làm cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.