Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Rộn ràng Lễ hội đường phố Vui hội trăng rằm

(Dân sinh) - Lễ hội đường phố Vui hội trăng rằm năm 2023 được TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tổ chức lần thứ 2 tại Công viên Tết Mậu Thân. Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động sôi nổi đã thu hút khá đông khán giả đến vui chơi.

Đến với lễ hội, các thiếu nhi được thưởng thức các tiết mục trong Hội thi “Hóa trang”.  Theo đó, 59 trường học trên địa bàn TP Mỹ Tho (gồm 29 trường mầm non và 30 trường Tiểu học, Trung học), được chia thành 10 đội dự thi. Các đội dự thi đã hóa thân thành các nhân vật trong những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn trong và ngoài nước mang nhiều thông điệp ý nghĩa về đạo đức, lối sống, tình cảm.

Các em nhỏ hóa trang thành những nhân vật câu chuyện cổ tích, dân gian.

Các em nhỏ hóa trang thành những nhân vật câu chuyện cổ tích, dân gian.

Các tiết mục rất hấp dẫn bởi được đầu tư công phu từ trang phục, nội dung, phối cảnh…Dọc bờ giếng nước lớn của công viên có 15 bức tường lồng đèn lung linh, đầy sắc màu do 59 trường trên địa bàn TP chia làm 15 đội tham dự thi.

Năm nay, các bức tường lồng đèn được đầu tư nhiều hơn, to hơn, đẹp hơn và mang nhiều thông điệp ý nghĩa: Tình cảm Bác Hồ dành cho thiếu nhi, làng quê Việt Nam, tuyên truyền chuyển đổi số…

Nhiều bức tường không chỉ tận dụng vật liệu tái chế mà còn làm thủ công nhiều chi tiết nhằm lan tỏa và chia sẻ đến cộng đồng những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, tích cực rèn luyện thân thể, Ban Tổ chức Lễ hội thực hiện Chương trình “Sống xanh - Sống khỏe” với hình thức đổi pin cũ -  tích năng lượng - khởi động lồng đèn - nhận quà xanh.

Trẻ em tham gia trò chơi ô ăn quan.

Trẻ em tham gia trò chơi ô ăn quan.

Tại buổi lễ, lãnh đạo, đại biểu cùng thu gom pin cũ, tham gia đạp xe tạo ra nguồn năng lượng làm chuyển động lồng đèn kéo quân khổng lồ, phát ra âm thanh, ánh sáng; sau đó, được nhận những phần quà xanh là những cây sen đá.

Thú vị nhất có lẽ là Lễ rước đèn trung thu. Mọi người cùng hòa mình vào các đội hóa trang diễu hành dọc công viên với âm nhạc, màu sắc… Các thiếu nhi và người dân còn được tham gia phá cỗ với bánh trung thu, giao lưu hát karaoke và tham gia không gian trải nghiệm sáng tạo với hoạt động: Tô tượng, vẽ tranh sáng tạo, tạo hình bong bóng, nặn tò he… cùng thưởng thức bức ảnh đẹp về TP Mỹ Tho, tham gia trò chơi dân gian, xem biểu diễn võ nhạc, múa rối nước.

Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Mỹ Tho đã trao 321 phần quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó: 21 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 16 em có hoàn cảnh khó khăn, 15 em là con của Hội viên Hội Người mù; 17 em khó khăn ở phường, xã.  Mỗi phần quà gồm: 2 bánh trung thu, 1 lồng đèn và tiền mặt từ 300.000 đến 1.000.000 đồng.

Ban tổ chức trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các em còn lại nhận quà gồm bánh, lồng đèn. Tổng kinh phí chương trình hơn 60 triệu đồng.

Dịp này, Ban tổ chức Vui hội Trăng rằm năm 2023 đã tổng kết và trao thưởng các cuộc thi; khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích tốt và có nhiều đóng góp cho lễ hội, trong đó: 10 giải Bức tường lồng đèn (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích); Hội thi hóa trang trao 6 giải (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích); 18 giải chung cuộc cho 18 trường học có thành tích trong tham gia lễ hội (3 trường xuất sắc, 4 trường đạt thành tích tốt và 11 trường); trao thưởng cho 13 tập thể và 32 cá nhân có đóng góp cho việc tổ chức lễ hội.

So với Lễ hội đường phố "Vui hội trăng rằm" năm 2022, lễ hội năm nay phong phú hơn về nội dung, hình thức. Phần lớn kinh phí tổ chức đều do UBND TP.em  Mỹ Tho vận động xã hội hóa. Đây còn là dịp để TP. Mỹ Tho giới thiệu, quảng bá về hình ảnh địa phương với du khách.

Empty
Bức tường lồng đèn được trang trí tại lễ hội.

Bức tường lồng đèn được trang trí tại lễ hội.