Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Rộn ràng vui xuân với màu sắc văn hóa Bắc Ninh giữa lòng Hà Nội "Người ơi người ở đừng về..."

(Dân sinh) - Trong hai ngày mồng 7 và 8 Tết (28 và 29/1/2023), ngay giữa lòng Hà Nội, du khách được thưởng thức, và trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc. Công chúng sẽ được mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng, nghe quan họ Bắc Ninh... để xao xuyến mãi "Người ơi, người ở đừng về..."

Trình diễn hát quan họ Bắc Ninh

Trình diễn hát quan họ Bắc Ninh

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Với chủ đề: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh chương trình sẽ đem đến những hoạt động trải nghiệm thú vị đầu xuân qua trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh; trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh".

"Du khách có cơ hội tìm hiểu những giá trị của dân ca quan họ Vùng Kinh Bắc, từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ được giới thiệu tại không gian này. Công chúng thích khám phá sẽ được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”…, ông Quang nhấn mạnh thêm.

Trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm.

Trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm.

Công chúng có cơ hội tìm hiểu tục kéo dây lấy lửa trong lễ hội của làng Yên Vỹ, huyện Yên Phong được tái hiện qua hoạt động trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm của người dân địa phương.

Đây là một tục lệ độc đáo, thường tổ chức vào mồng 3 Tết và gắn với tín ngưỡng cầu mùa của cư dân nông nghiệp vùng đất Bắc Ninh xưa. Người dân ở làng Guột, huyện Quế Võ trình diễn trò chơi chạy ró giới thiệu các thành phần trong xã hội xưa dưới góc nhìn hài hước, tạo không khí vui tươi, sảng khoái trong ngày đầu năm mới.

Trẻ em vui thích, hào hứng khi được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ Bắc Ninh.

Trẻ em vui thích, hào hứng khi được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ Bắc Ninh.

Những người yêu thích dòng tranh dân gian gắn với dịp Tết có cơ hội trải nghiệm in tranh và tìm hiểu về ý nghĩa các bức tranh. Các em nhỏ được thưởng thức những tích trò rối vui nhộn qua hoạt động biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư ở huyện Thuận Thành.

Hay những du khách mê hội họa và sáng tạo lại có dịp sáng tác, trang trí con mèo và bộ phỗng bằng đất sét cùng nghệ nhân dân gian…

Đặc biệt, nét đặc sắc trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày.

Trẻ em vui thích chơi trò chơi dân gian đậm văn hóa Bắc Ninh, trò Bắt chạch trong chum

Trẻ em vui thích chơi trò chơi dân gian đậm văn hóa Bắc Ninh, trò Bắt chạch trong chum

Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ đều được giới thiệu tại không gian này. Công chúng thích khám phá sẽ được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngủ quả...

Trình diễn trò chạy ró

Trình diễn trò chạy ró

Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cà kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng Khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dổi, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam… Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói… cũng được giới thiệu trong dịp này.

Liền anh liền chị và du khách tham gia chơi đu ngày xuân

Liền anh liền chị và du khách tham gia chơi đu ngày xuân

TS. Nguyễn Văn Đáp, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Các hoạt động trên sẽ hướng mọi người tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh và dân tộc Việt Nam và mang đến không khí vui tươi, những tiếng cười sảng khoái trong những ngày Tết cổ truyền đầu xuân năm mới; đồng thời quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Ninh đổi mới, năng động, phát triển và giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, mến khách đối với bạn bè trong nước và quốc tế”.

Du khách Thủ đô thích thú xem và học têm trầu cánh phượng

Du khách Thủ đô thích thú xem và học têm trầu cánh phượng

Trước đó, sáng 23 tháng Chạp (ngày 14/1/2023), Bảo tàng tổ chức Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội. Hàng trăm học sinh, sinh viên từ các trường và các nhóm gia đình đã đăng ký tham gia chương trình trải nghiệm.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian và các tình nguyện viện là sinh viên của các trường trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động này là cơ hội đặc biệt dành cho công chúng nhất là các bạn trẻ sẽ được cùng người thân khám phá về Tết cổ truyền qua trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh.