Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sáng nay đấu giá biển số xe "siêu đẹp"

(Dân sinh) - Đúng 9 giờ 15 phút sáng nay (22/8) phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên chính thức diễn ra. Có 11 biển số "siêu đẹp" được đưa ra "mở hàng" trong phiên này.

Báo Vietnamnet đưa tin, trong phiên đấu giá bắt đầu từ 9 giờ 15 hôm nay (22/8), biển kiểm soát 98A-666.66 của tỉnh Bắc Giang được đưa ra "mở hàng".  

Khu vực nơi giám sát phiên đấu giá tại Cục CSGTẢnh: Thanh Hải

Khu vực nơi giám sát phiên đấu giá tại Cục CSGTẢnh: Thanh Hải

Ngoài ra, danh sách biển số đưa ra đấu giá cùng ngày còn có: 19A-555.55 (Phú Thọ); 30K-555.55 và 30K-567.89 (Hà Nội); 36A-999.99 (Thanh Hóa); 43A-799.99 (Đà Nẵng); 47A-599.99 (Đắk Lắk); 51K-888.88 (TP.HCM); 65A-399.99 (Cần Thơ); 99A-666.66 (Bắc Ninh); 15K-188.88 (Hải Phòng). Đây đều là các biển số ô tô được cho là "siêu đẹp".

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, các phiên đấu giá biển số ô tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng. Người tham gia đấu giá cần truy cập trang đấu giá để đăng ký tài khoản, lựa chọn biển số.

Sau khi đăng ký tài khoản, người tham gia đấu giá tìm kiếm biển số theo tỉnh thành phố, loại xe, dãy số cụ thể. Trên trang thông tin đấu giá đã niêm yết 153.104 biển số của toàn quốc để người dân lựa chọn.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam là đơn vị tổ chức đấu giá trực tuyến biển số ô tô. Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu tham gia đấu giá cần truy cập trang web dgbs.vpa.com.vn để đăng ký tài khoản.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, người dân có thể tìm kiếm biển số muốn đấu giá theo tỉnh thành, loại xe và dãy số cụ thể 3 ngày trước khi diễn ra cuộc đấu giá biển số đó.

"Hiện trên trang web đấu giá biển số ô tô đã được niêm yết hơn 153.000 biển số của 63 tỉnh, thành để người dân lựa chọn. Chúng tôi khuyến cáo người tham gia đấu giá có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu hợp lệ, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin" - Cục CSGT khuyến cáo.

Khi đăng ký tham gia đấu giá một biển số, trang đấu giá sẽ xuất hiện mã QR để người dân nộp tiền hồ sơ là 100.000 đồng và tiền đặt trước 40 triệu đồng, việc này tránh được người đăng ký ảo.

Khi bắt đầu vào phiên đấu giá, người tham gia được trả giá theo mỗi bước giá là 5 triệu đồng. Số bước giá của mỗi lần trả không bị giới hạn. Khi hết 60 phút, người trả giá cao nhất sẽ trúng đấu giá biển số đó. Trường hợp người tham gia nhưng không trúng đấu giá sẽ được trả lại tiền cọc trong 3 ngày làm việc, kể từ khi kết thúc cuộc đấu giá.

Ngược lại, người trúng đấu giá có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong 15 ngày, kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số ô tô.

Trong vòng 12 tháng, người trúng biển số đấu giá phải đăng ký gắn biển số với phương tiện. Trường hợp bất khả kháng thì được gia hạn không quá 6 tháng. Sau thời hạn này, biển sẽ được chuyển vào kho và người trúng đấu giá không được hoàn trả 40 triệu đồng đã cọc.

Theo quy định, người dân và tổ chức được đấu giá biển số của toàn bộ các địa phương, không giới hạn bởi hộ khẩu thường trú hoặc nơi đặt trụ sở cơ quan. Mỗi người được đấu giá số lượng biển số không hạn chế. Đơn vị đấu giá mã hóa thông tin của mỗi khách hàng, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì cán bộ công an giám sát sẽ gõ lệnh đề nghị dừng cuộc đấu giá đó.