Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sau khi bị khám xét, F88 cho biết vẫn hoạt động bình thường

(Dân sinh) - Sau khi bị khám xét, đại diện F88 cho biết các văn phòng, chi nhánh của đơn vị này tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành vẫn đang hoạt động bình thường. Hiện tại, F88 đang theo sát và phối hợp cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 6/3, lãnh đạo Công ty CP Kinh Doanh F88 (công ty F88) đã có thông cáo báo chí gửi đến cơ quan báo chí về việc cảnh sát khám xét chi nhánh, chuỗi cửa hàng của công ty trên địa bàn TPHCM.

Sau khám xét, F88 cho biết vẫn hoạt động bình thường.

Sau khám xét, F88 cho biết vẫn hoạt động bình thường.

Theo đó, vào lúc 10h ngày 6/3, văn phòng F88 tại chi nhánh TP.HCM có ghi nhận sự việc cơ quan chức năng tới trụ sở làm việc. Theo thông tin ban đầu, Cơ quan chức năng đang làm việc để thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra liên quan đến một nhân sự của F88.

Sau khi nhận thông tin, Ban lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp thông tin để điều tra làm rõ sự việc.

Thông báo của F88 cho biết: "F88 rất lấy làm tiếc về sự việc này, Công ty là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản được cấp phép theo quy định của pháp luật. Tất cả hoạt động của F88 được dựa trên quy trình, quy định chặt chẽ của Công ty, dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật".

Cũng theo đại diện F88, hiện các văn phòng, chi nhánh của đơn vị này tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành vẫn đang hoạt động bình thường. Hiện tại, F88 đang theo sát và phối hợp cung cấp thông tin với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 6/3, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM, Công an quận Gò Vấp khám xét khẩn cấp văn phòng Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Còn tại Thanh Hóa, mới đây, hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 đã bị UBND TP Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính. 

Thông qua công tác kiểm tra hành chính, lực lượng Công an đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại các phường: Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ... vì đã vi phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội như: Lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản... 

Theo Công an tỉnh Thanh Hoá, tuy lãi suất cầm cố và lãi suất cho vay của F88 tại TP Thanh Hóa đều nằm trong hạn mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho phép, nhưng trong quá trình làm thủ tục đăng ký cho người có nhu cầu thế chấp tài sản vay tín dụng, các cơ sở này đã yêu cầu khách hàng nộp thêm nhiều khoản phí như: phí thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng), phí quản lý tài sản cầm cố (dao động từ 2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản), phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo… Bằng cách đặt ra các khoản thu để tính phí, tổng số tiền phí và lãi mà khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả rất cao.