Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sẽ cưỡng chế thu hồi nợ đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - TP.HCM

Liên quan đến đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết thêm, đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo đó, sáng ngày (7/4), Cục Thuế TP.HCM nhận được 2 văn bản của hai doanh nghiệp này đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022 và chia làm 6 đợt để nộp.

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, những lý do hai doanh nghiệp này nêu ra trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TP tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với hai doanh nghiệp này.

Theo quy định, cả hai phải chịu thêm tiền chậm nộp. Số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày. Nếu hai công ty này nộp tiền đúng kế hoạch, Cục thuế TP.HCM sẽ thu được khoảng 8.000 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Nguyễn Thị Bích Hạnh cho hay, những lý do hai doanh nghiệp nêu ra trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Nguyễn Thị Bích Hạnh cho hay, những lý do hai doanh nghiệp nêu ra trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định.

Với quy định hiện hành, theo bà Hạnh, rất khó có lý do nào được chấp nhận. Doanh nghiệp không có giải pháp nào ngoài nộp tiền sử dụng đất thành 2 đợt như kế hoạch.

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

4 lô đất được đấu giá tại Thủ Thiêm (ảnh: internet).

4 lô đất được đấu giá tại Thủ Thiêm (ảnh: internet).

Theo quy định, nếu không nộp đủ tiền mua tài sản khi quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, đơn vị trúng đấu giá mới bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng. Không nộp hoặc nộp không đủ tiền theo thời gian trên, hai doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỷ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm).

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 có diện tích 10.059,7m2 đã gửi tâm thư xin bỏ cọc vào ngày 11/1 và chính thức gửi văn bản về việc này hôm 28/1. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh tiếp tục có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-9 với diện tích 5.009,1 m2.