Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Senior cần lưu ý gì khi tìm việc làm online?

Senior là nhân sự có kinh nghiệm và đã trải qua các vị trí, môi trường làm việc khác nhau. Bạn hiểu rõ mình muốn một công việc như thế nào. Bạn tìm việc mới không chỉ để có thu nhập tốt mà còn để phát triển bản thân và thăng tiến nhanh hơn. Do đó, chiến lược tìm việc làm online của bạn cũng cần có điểm khác biệt so với ứng viên ở vị trí thấp hơn.

Dưới đây là một số lưu ý khi tìm việc online dành cho Senior.

Nghiên cứu thị trường việc làm

Nếu sinh viên mới ra trường tập trung vào số lượng bằng cách rải hồ sơ xin việc khắp nơi thì senior lại cần tập trung vào chất lượng. Để chắc chắn nộp ít hồ sơ xin việc nhất nhưng không bỏ lỡ cơ hội tốt nhất thì senior cần phải phân tích thị trường việc làm qua các trang tuyển dụng kiếm việc làm.

Thông thường, ở vị trí tuyển dụng cạnh tranh cao, với cả trăm CV ứng tuyển, nhà tuyển dụng chỉ chọn khoảng 5 ứng viên mời phỏng vấn và duy nhất một người được chọn.

Với tỉ lệ như vậy, senior cần đưa ra chiến lược để ít nhất trong mỗi quyết định ứng tuyển, khả năng bạn được mời phỏng vấn và trúng tuyển là cao nhất. Bạn cần phân tích nhu cầu nhà tuyển dụng, điều họ đang tìm ở nhân sự và so sánh với những gì bạn đang có.

Nhờ nghiên cứu thị trường, bạn sẽ chủ động trong quá trình lựa chọn cơ hội việc làm mới cũng như có thể tìm được công việc mơ ước một cách nhanh nhất.

Khoanh vùng việc làm yêu thích

Là một senior, bạn hiểu rõ mục tiêu, tiêu chuẩn khi tìm việc làm online. Dựa vào tiêu chí riêng, bạn cần khoanh vùng những vị trí việc làm yêu thích. Sau đó, hãy dành thời gian tìm hiểu thật sâu về nó. Không chỉ là nội dung công việc, công ty mà bạn cần phải phân tích khả năng thăng tiến, phát triển bản thân. Nói cách khác, nó có phù hợp với mục tiêu bạn đang hướng tới, từ đó cân nhắc nộp hồ sơ.

Empty

Ví dụ muốn tìm cơ hội sang nước ngoài làm việc thì bạn không thể lựa chọn công ty mà sản phẩm chỉ dùng cho địa phương, không có giao thương với nước ngoài. Ví dụ nếu bạn muốn sau này chủ động khởi nghiệp thì có thể tìm đến startup để vừa làm vừa tìm hiểu quá trình xây dựng và vận hành của công ty.

Mở rộng kết nối

Ở vị trí càng cao thì nhà tuyển dụng thường có xu hướng tìm kiếm nhân sự thông qua giới thiệu. Người được giới thiệu có khuynh hướng gắn bó lâu dài, có độ tin tưởng cao hơn. Vậy nên, bạn cần tận dụng kênh tìm việc từ các mối quan hệ sẵn có và cả các mối quan hệ online.

Bạn cần kết nối có chủ đích với những người có uy tín trong ngành. Chủ động xây dựng mối quan hệ với những người đang, đã làm ở lĩnh vực, công ty bạn mơ ước.

Từ mối quan hệ này, có thể họ sẽ mang tới cơ hội nghề nghiệp; giúp bạn hiểu rõ môi trường làm việc trước khi nộp CV. Hoặc không, việc chia sẻ với những người có chuyên môn về ngành giúp bạn chủ động bồi đắp thêm kiến thức.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ở vị trí senior, không nhất định bạn phải đi tìm việc làm online. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ chủ động tìm đến thương hiệu cá nhân mạnh. Khi đó bạn với tâm thế là người được mời về làm việc. Nhưng để có điều này, bạn cần có thương hiệu cá nhân đủ mạnh.

Bạn nên bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân sớm, đặc biệt khi đã ở vị trí quản lý. Bạn có thể lựa chọn bất kể một kênh online nào phù hợp để xây dựng và định vị giá trị bản thân. Ban đầu có thể chỉ là thu hút, kéo họ tìm đến bạn thông qua nội dung chia sẻ về nghề nghiệp. Những nội dung này cần rõ ràng và đồng bộ với tính cách, năng lực của bạn ở tất cả những nơi nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy.

Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân cần đều đặn, không phải tìm được việc mong muốn là bạn dừng lại. Hãy để thương hiệu cá nhân như một “trụ sở” mang đến cơ hội việc làm cho bạn bất kì thời điểm nào.

Cá nhân hóa hồ sơ xin việc

Dẫu được giới thiệu qua mối quan hệ thì hồ sơ xin việc vẫn là “cánh cổng” để nhà tuyển dụng tìm hiểu về bạn. Do đó, với vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng thì bạn càng phải làm nổi bật hồ sơ xin việc. Hãy khiến nhà tuyển dụng hứng thú, tò mò muốn làm việc với bạn sau khi đọc hồ sơ xin việc.

Hãy xây dựng nội dung hồ sơ xin việc với tâm thế có rất nhiều ứng viên xuất sắc, nhưng bạn là giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp. 

Empty

Bạn sẽ không thể chắc chắn được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn dựa vào hình thức tìm việc làm online nào. Nhưng là một senior, bạn hiểu rõ lợi thế cạnh tranh của bản thân và biết cách để ở trong tầm ngắm nhà tuyển dụng. Hi vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những lưu ý để rút ngắn thời gian đến với công việc mơ ước.