Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Siêu bão Noru mạnh cấp 14 - cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào Việt Nam

Bão Noru một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua đổ bộ vào nước ta, đây mới chỉ là khởi đầu của một mùa thiên tai dự báo khốc liệt, dị thường ở miền Trung năm nay, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ chiều 27/9 với cường độ khi gần bờ có thể duy trì cấp 12- 13, giật cấp 14. Bão hướng về các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định, tuy nhiên vùng ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa

Siêu bão mạnh nhất 20 năm qua

“Quá nhanh, quá nguy hiểm” là cụm từ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định về cơn bão Noru đang tiến nhanh về miền Trung nước ta. Hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục mạnh lên thành bão vào 23/9, bão Noru có một tốc độ phát triển đáng kinh sợ khi chỉ trong 42 giờ đã tăng từ cấp 8 lên cấp 15, giật cấp 17.

Cơn bão có tốc độ di chuyển rất nhanh khi vận tốc trung bình là 20-25km/giờ. Thời điểm áp sát bán đảo Luzon của Philippines, Noru đạt sức mạnh xấp xỉ của một siêu bão, giật trên cấp 17 khiến quốc đảo này phải ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai lên cấp 5 - mức thảm họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ chiều 27/9 với cường độ khi gần bờ có thể duy trì cấp 12- 13, giật cấp 14. Bão hướng về các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định, tuy nhiên vùng ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa. Đây có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước ta trong 20 năm qua, tương tự như bão Xangsane năm 2006, Ketsana năm 2009 hay bão Molave năm 2020.

Điều đáng lo ngại, bão đổ bộ ngay khi miền Trung vừa trải qua một đợt mưa lớn cực đoan kéo dài từ 22-25/9. Lượng mưa trong 3 ngày (19h 21/9-19h 24/9), nhiều nơi rất lớn như Sầm Sơn (Thanh Hóa) 359mm; Quỳnh Lưu (Nghệ An) 279mm; Đậu Liêu (Hà Tĩnh) 269mm; Sơn Nguyên (Phú Yên) 256mm... Mưa lũ và ngập úng cục bộ đã xảy ra ở nhiều nơi, Báo Tiền phong đưa tin.

Sẵn sàng phương án di dời người dân

Thông tin từ Báo Nhân dân, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên là nơi có khả năng ảnh hưởng nặng nề của bão Noru. Do vậy ngay trong chiều 25/9, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru tại thị xã Sông Cầu.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu, hai ngày qua trên địa bàn có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm từ 19 giờ ngày 24/9 đến 11 giờ ngày 25/9 phổ biến từ 60-148mm, trong đó tại trung tâm thị xã Sông Cầu lượng mưa rất to (Xuân Bình: 148mm). Tại thị xã Sông Cầu, khi kiểm tra và nghe địa phương báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp, chủ động ứng phó cơn bão Noru; đồng thời chỉ đạo các địa phương không được chủ quan, lơ là, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động triển khai các phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời có hiệu quả.

Các lực lượng chức năng và địa phương thông báo đến các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ cao. Địa phương và các lực lượng chức năng chủ động hướng dẫn tàu thuyền vào các khu neo đậu tránh trú an toàn, kiên quyết không để người ở lại trên các bè nuôi thủy sản, trên tàu thuyền, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người.

Tại tỉnh Quảng Bình, lực lượng biên phòng, quân sự và chính quyền các địa phương đã chủ động phương án sơ tán người dân, tài sản và chuẩn bị lương thực tại các nhà phao, nhà phòng tránh lũ cộng đồng để đối phó khi có tình huống khẩn cấp; tiến hành rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất để có phương án ứng phó kịp thời. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã triển khai chế độ trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công diện khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai khẩn cấp và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trước ngày 26/9. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn.

Theo đó, dự kiến tỉnh di dời 26.255 hộ dân với 99.424 nhân khẩu vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng; di dời 23.762 hộ dân với 84.930 khẩu để đối phó với bão; di dời 17.712 hộ dân với 65.231 khẩu để đối phó với lũ lụt và di dời 7.087 hộ với 26.528 khẩu để đối phó với lũ quét, sạt lở đất.

Trong đó, các địa phương ưu tiên sơ tán trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo đến nơi an toàn. Tại cuộc họp nhanh với các sở, ngành, địa phương ngày 25/9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu lưu ý, từ ngày 26/9, tất cả các cuộc họp không cần thiết sẽ tạm hoãn, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại kịch bản di dân, chốt thời gian di dân, nhưng phải tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là tại các vùng xung yếu, nguy cơ cao.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã xây dựng phương án di dời người dân và du khách đối với hai tình huống: bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người; trong đó, di dời tại chỗ 57.753 người và sơ tán hơn 124.520 người.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương và lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão Noru (Ảnh báo Nhân dân)

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương và lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra công tác ứng phó bão Noru (Ảnh báo Nhân dân)

Đối với tình huống là siêu bão, tỉnh sẽ tổ chức di dời 401.901 người dân đến nơi an toàn; trong đó di dời tại chỗ 111.470 người và sơ tán hơn 290.430 người. Tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn 968 rà soát và sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện giúp người dân phòng, chống bão; cứu hộ, cựu nạn, kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có lệnh…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, khu vực miền núi như huyện Hòa Vang, vùng ven biển đã có các phương án di dân từ vùng trũng, vùng nguy hiểm, vùng sạt lở đến nơi an toàn. Thành phố cũng đã bố trí các địa điểm, lương thực để cho người dân sơ tán.

Các tỉnh vận động và hỗ trợ người dân khẩn trương thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Đến thời điểm này, các địa phương vùng trung du và ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thu hoạch xong lúa hè thu; riêng một số huyện vùng núi còn khoảng 570ha lúa nước và hơn 3.500ha lúa rẫy chưa thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết: “Đến nay, diện tích lúa của tỉnh đã được thu hoạch cơ bản xong, nhưng còn khoảng 3.200ha nuôi ao và 3.519 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, hồ chứa, đầm phá chưa thu hoạch hết sản phẩm thương phẩm hoặc đang nuôi thủy sản chưa đến kỳ thu hoạch. Tỉnh cũng có phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, công nghệ phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng 100 tấn mì ăn liền, 100 tấn gạo, phục vụ các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt”.