Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Sinh viên xuất sắc đầu tiên của Học viện Tòa án nói về giấc mơ cống hiến trong ngành Tòa án

(Dân sinh) - “Trở thành một cán bộ Tòa án với “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để thực thi công lý từ lâu đã trở thành một mục tiêu mà em luôn cố gắng để đạt được”, em Trần Thị Nhật Thanh (khóa 4, Học viện Tòa án) - một trong những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đầu tiên của Học viện chia sẻ, em cũng như nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khác, đang tràn đầy niềm hi vọng vào chế độ đãi ngộ nhân tài của Nghị định số 140/2017/NĐ-CP.

Em Trần Thị Nhật Thanh, sinh viên lớp A khóa 4 (2019 – 2023) Đại học chuyên ngành Luật, Học viện Tòa án trả lời phỏng vấn

Em Trần Thị Nhật Thanh, sinh viên lớp A khóa 4 (2019 – 2023) Đại học chuyên ngành Luật, Học viện Tòa án trả lời phỏng vấn

Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (Nghị định số 140/2017/NĐ-CP) được Chính phủ ban hành ngày 05/12/2017, giúp nhiều bạn trẻ tràn đầy giấc mơ được làm việc trong các cơ quan Nhà nước, được cống hiến hết mình với kiến thức đã được học.

Tháng 8 mùa thu, cũng là lúc các em sinh viên tốt nghiệp ra trường. Cánh cửa cuộc đời rộng mở nhưng cũng không ít nỗi lo đối với những bạn trẻ bắt đầu những tháng ngày đi xin việc.

Nhiều hi vọng được xét tuyển thẳng vào ngành Tòa án

Trong số danh sách các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, và Học viện, tôi đặc biệt chú ý đến em Trần Thị Nhật Thanh, sinh năm 2001, là sinh viên lớp A khóa 4 (2019 – 2023) Đại học chuyên ngành Luật, Học viện Tòa án. Bởi lẽ em là một trong những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đầu tiên của Học viện Tòa án, kể từ khi Học viện thành lập đến nay.

Với thành tích này, theo thông lệ hằng năm, em sẽ là một trong số những sinh viên tham dự Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội được tổ chức thường niên.

Và cũng với thành tích học tập đó, em sẽ có nhiều cơ hội để được tuyển thẳng vào ngành Tòa án. Tìm gặp cô bé để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của thế hệ trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời, tôi không nghĩ cô gái bé nhỏ, xinh xắn đó lại chinh phục một “đỉnh cao” học tập như vậy với một ngành khá “gai góc”.

Trần Thị Nhật Thanh chụp cùng PGS.TS Phạm Minh Tuyên - giảng viên hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp

Trần Thị Nhật Thanh chụp cùng PGS.TS Phạm Minh Tuyên - giảng viên hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp

Nở nụ cười xinh xắn, thông minh, cô bé Trần Thị Nhật Thanh cho biết, em muốn cống hiến hết mình cho ngành Tòa án, một ngành em đã chọn với tất cả tình yêu.

Em cho hay, Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, giúp em cũng như nhiều bạn trẻ tràn đầy giấc mơ được làm việc trong các cơ quan Nhà nước, được cống hiến hết mình với kiến thức mình đã được học.

Phóng viên: - Theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP, Nhật Thanh đáp ứng những tiêu chí tuyển chọn nào? Em kỳ vọng gì vào chính sách đãi ngộ này của Nhà nước trong thu hút nhân lực chất lượng cao nói chung và bản thân em nói riêng?

SInh viên Trần Thị Nhật Thanh: - Theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP, hiện nay em đã đáp ứng 2 tiêu chí tuyển chọn:

Một là, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc với GPA 3.62/4.0 của Học viện Tòa án.

Hai là, trong thời gian học tại trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, em đạt được giải khuyến khích môn Lịch sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2018 – 2019.

Việc làm luôn là vấn đề đau đáu không chỉ của riêng em mà của tất cả các bạn sinh viên, để đạt được các tiêu chí theo quy định tại Nghị định số 140 đòi hỏi bản thân mỗi người luôn luôn không ngừng nỗ lực từ những năm tháng còn học trung học phổ thông.

Vì thế, khi đạt được các tiêu chí của Nghị định số 140 về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, bản thân em kỳ vọng Nhà nước sẽ có những cơ chế tạo điều kiện tốt nhất để tuyển dụng sinh viên chất lượng cao vào làm việc theo đúng ngành nghề được đào tạo và có môi trường làm việc tốt có thể phát huy và trau dồi, học hỏi thêm từng ngày.

Nhật Thanh cùng với anh trai Trần Minh Nhật cũng là sinh viên Học viện Tòa án, hiện đã trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn thư ký viên, đang công tác tại TAND TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Nhật Thanh cùng với anh trai Trần Minh Nhật cũng là sinh viên Học viện Tòa án, hiện đã trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn thư ký viên, đang công tác tại TAND TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

- Thực tế có thể thấy, mức thu nhập ở các doanh nghiệp tư nhân thường cao hơn cơ quan nhà nước. Vậy giấc mơ của Nhật Thanh sắp tới là được công tác ở trong một cơ quan Nhà nước hay doanh nghiệp? Vì sao?

- Giấc mơ của em sau khi tốt nghiệp là được làm việc trong một cơ quan Nhà nước. Thu nhập luôn luôn là vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu khi lựa chọn việc làm, nhưng theo Nghị định số 140, em thấy Nhà nước đã có chính sách tốt để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với quy định sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khi tuyển dụng được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng.

Như vậy mức lương khởi điểm khi làm việc ở các cơ quan Nhà nước đã bằng, thậm chí cao hơn mức lương khởi điểm khi đi làm ở các doanh nghiệp tư nhân.

Hơn nữa, làm việc trong cơ quan Nhà nước em cũng hình dung rõ được bản thân mình cần phải nỗ lực ở những khía cạnh nào, lộ trình thăng tiến và tính ổn định trong công việc nên em vẫn mong muốn được công tác ở trong một cơ quan Nhà nước sau khi nhận được bằng tốt nghiệp.

Giấc mơ trở thành cán bộ Tòa án với “cái đầu lạnh và trái tim nóng”

Nhật Thanh và các thành viên trong CLB Học thuật của Học Viện Tòa án trong một hoạt động ngoại khóa.

Nhật Thanh và các thành viên trong CLB Học thuật của Học Viện Tòa án trong một hoạt động ngoại khóa.

- Mong muốn của em trong tương lai với ngành mình theo học?

- Ngoài những nguyên nhân em đã đề cập ở trên, có lẽ một khát vọng lớn hơn là bản thân em có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và hệ thống Tòa án nhân dân nói riêng.

Thêm nữa, em có anh trai là Trần Minh Nhật, sinh năm 1999, cũng là sinh viên lớp B khóa 3 Đại học chuyên ngành Luật Học viện Tòa án, học trên em 1 khóa. Anh vừa tốt nghiệp năm 2022 và đã trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn thư ký viên, hiện đang công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Việc trúng tuyển công chức vừa qua của chính anh trai mình, cũng tiếp thêm động lực cho em rất nhiều để đăng ký dự tuyển vào các vị trí trong ngành Tòa án.

Bản thân em trong suốt 4 năm Đại học luôn được học tập với những thầy cô đầu ngành, vừa có kinh nghiệm lý luận sâu sắc, vừa có kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đặc biệt em còn nhận được sự quan tâm từ PGS.TS. Phạm Minh Tuyên – Giám đốc Học viện.

Đề tài Khóa luận tốt nghiệp của em nhận được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo từ thầy - một trong những cây đại thụ của ngành Tòa án; chính trong quá trình làm việc với thầy đã giúp em thêm đam mê với hoạt động nghiên cứu khoa học. Không chỉ đưa ra những lời khuyên về chuyên môn, thầy còn định hướng cho em về cuộc sống cũng như con đường tương lai phía trước.

Với em, được trở thành sinh viên do thầy hướng dẫn có lẽ là may mắn lớn nhất trong suốt 4 năm vừa qua. Chính quá trình học tập và rèn luyện tại Học viện Tòa án đã chắp cánh cho em nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê đối với ngành Tòa án.

Có thể nói, quá trình được học tập ở Học viện Tòa án, đam mê với ngành Tòa án được nuôi dưỡng trong em ngày một lớn hơn. Bởi lẽ đó, trở thành một cán bộ Tòa án với “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để thực thi công lý từ lâu đã trở thành một mục tiêu mà em luôn cố gắng để đạt được.

- Cảm ơn những chia sẻ của em và chúc em đạt được ước mơ của mình với ngành nghề mình đã chọn!

Thành tích học tập xuất sắc và nhiều đóng góp cho phong trào thanh niên

Là một trong những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đầu tiên của Học viện Tòa án với GPA 3.62/4.0, nên dễ hiểu khi suốt quá trình học cấp III, và đại học, Nhật Thanh luôn đạt được những kết quả rất nổi bật.

Suốt những năm tháng Đại học, Nhật Thanh đạt học bổng khuyến khích học tập loại giỏi trong tất cả các kỳ học. Có đề tài Nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022 – 2023.

Ngoài ra, có các bài viết tham dự các hội thảo Nghiên cứu khoa học như Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần II với chủ đề “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”; Hội thảo “Quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Nghị quyết 27/NQ-TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Không chỉ dành thời gian cho việc học, trong suốt thời gian đi học đặc biệt từ cấp trung học phổ thông đến đại học em đều luôn cố gắng sắp xếp thời gian để hoạt động ngoại khóa. Tại Học viện, em tiếp tục có các hoạt động ngoại khóa nổi bật, với các cuộc thi học thuật và các chương trình văn nghệ do Học viện Tòa án tổ chức. Hoạt động của em về cơ bản gắn liền với Câu lạc bộ Học thuật Học viện Tòa án với 2 nhiệm kỳ làm Phó chủ nhiệm câu lạc bộ.

Em đã cùng CLB tổ chức thành công cuộc thi Phiên tòa giả định - Justice And Judgement; là thành viên đội thi đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật; nhận được giấy khen của BCH Đoàn Học viện vì đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020.

Với thành tích học tập và những đóng góp cho phong trào thanh niên, em vinh dự là 1 trong 9 Đảng viên trẻ được kết nạp tại Học viện Tòa án vào tháng 7 năm 2023.

Đến với Học viện Tòa án, theo Nhật Thanh chia sẻ, là mối “lương duyên” tốt đẹp khi suốt 4 năm đại học, em cảm nhận bản thân được sinh hoạt trong môi trường như chính gia đình thứ hai của mình bởi sự quan tâm tận tình từ ban Giám đốc, giảng viên Học viện đến toàn thể sinh viên. Từ đó khát khao được làm việc, được cống hiến trong hệ thống Tòa án cũng ngày càng mãnh liệt hơn.

Và với kết quả học tập xuất sắc, đáp ứng Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, đã tạo niềm tin mãnh liệt cho Nhật Thanh nói riêng, và các thế hệ sinh viên nói chung, luôn tin tưởng vào chế độ, chính sách đãi ngộ nhân tài.

Từ đó, giúp các em tin tưởng và phấn đấu theo học ngành nghề mình đã chọn, và mở ra cho các em những cơ hội nghề nghiệp, cơ hội bước chân vào các cơ quan Nhà nước để cống hiến với hành trang là niềm tin của tuổi trẻ vào các chế độ chính sách thu hút nhân tài của Nhà nước, khi các em đang trước ngưỡng cửa cuộc đời.